4 อาหารที่ทำให้เกิดสิว เป็นอีกหนึ่งปัจจัยกระตุ้นให้เกิดสิว

4 อาหารที่ทำให้เกิดสิว เป็นอีกหนึ่งปัจจัยกระตุ้นให้เกิดสิว

 

4 อาหารที่ทำให้เกิดสิว เป็นอีกหนึ่งปัจจัยกระตุ้นให้เกิดสิวจากภายในอย่างที่สาวๆ หลายคนไม่เคยรู้ตัว ว่าแต่อาหารที่ทำให้เป็นสิวจะมีอาหารใดบ้าง ไม่อยากมีสิวบุกขึ้นหน้า มาดูกันเลยค่ะ

 

        1.ของทอด

อาหารทอดนี่ก็เป็นของอร่อย กรอบนอกนุ่มในใครๆ ก็ชอบ แต่กินทีไรสิวบุกทุกที แถมหน้ามันกว่าเก่า จนเครื่องสำอางที่คุมมันยังไหลเยิ้ม ใบหน้าที่แต่งให้เป๊ะปังกลายเป็นโบ๊ะพังจนดูไม่ได้  ซึ่งสาวๆ ที่เป็นสิวได้ง่าย สาวที่มีผิวผสมและผิวหน้ามัน ควรเลี่ยงหนักมากเลยค่า โดยเฉพาะอาหารมันๆ ทอดๆ เพราะเค้าจะมีกรดไขมันโอเมก้า 6 ซึ่งการที่เรากินอาหารประเภทนี้บ่อยๆ จะทำให้เกิดสิวอักเสบ สิวอุดตันได้  โดยคุณโอเมก้า 6 จะมีมากในอาหารขยะ น้ำมันถั่วเหลือง เนื้อแดง นม ไข่ และอีกมากมาย นอกจากเค้าจะทำให้เป็นสิว ไม่ดีต่อสุขภาพแล้ว ยังทำให้เราอ้วนด้วยค่า อยากแต่งหน้าสวยเป๊ะทุกองศาก็ต้องเลี่ยงของมันจัดๆ นะจ๊ะ

 

 

2.ชา กาแฟและน้ำอัดลม

เครื่องดื่มรสซ่าแสนชื่นใจ กับชากาแฟใส่นมผสมน้ำตาลเข้มข้นหวานมัน นอกจากจะอุดมไปด้วยน้ำตาลที่ทำให้ผิวเหี่ยวแล้ว คาเฟอีนในเครื่องดื่มเหล่านี้ ยังเป็นตัวกระตุ้นให้ Yeast เติบโตและเกิด Toxin เป็นของเสียในร่างกาย ซึ่งเมื่อเกิดของเสียสะสมก็จะทำให้เกิดเป็นสิวอักเสบ สิวอุดตันและสิวหัวหนอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนที่มีแนวโน้มเป็นสิวได้ง่าย และเนื่องจากเครื่องดื่มเหล่านี้มีปริมาณคาเฟอีนอยู่สูง ซึ่งคนส่วนใหญ่ต้องการดื่มเพื่อปลุกตัวเองจากอาการง่วง หาวนอนหรือกระตุ้นให้ร่างกายมีความกระฉับกระเฉง ซึ่งสิ่งที่ตามมาหลังคาเฟอีนหมดฤทธิ์ก็คือ หมดแรง หงุดหงิดง่าย และมีอาการท้องผูก ซึ่งก็เป็นอีกที่มาของการเกิดสิวเช่นกัน

 

 

        3.ช็อกโกแลต เค้ก และขนมหวานต่างๆ

เมื่อไรที่ร่างกายได้รับปริมาณน้ำตาลมากเกินกว่าความจำเป็น มันจะเข้าไปกระตุ้นการสร้างอินซูลินเพื่อเข้ามาช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดให้คงสู่สภาวะปกติ ซึ่งกระบวนการสร้างอินซูลินนี่เองค่ะที่จะทำให้ผิวหนังของเรามีไขมันเพิ่มยิ่งขึ้น เมื่อผิวหน้ามันก็เป็นที่มาของการเกิดปัญหาผิวอุดตัน และกลายมาเป็นสิวได้ในที่สุด

 

 

        4.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

อีกหนึ่งเครื่องดื่มที่เป็นพิษต่อผิวหน้า ไม่ว่าจะเป็นสุรา เบียร์ ไวน์หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด ล้วนมีส่วนกระตุ้นทำให้เกิดสิวทั้งสิ้น เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้เมื่อเราดื่มเข้าไป ร่างกายจะพยายามกำจัดออกไปโดยเร็วที่สุด ซึ่งโดยส่วนมากก็จะขับออกทางปัสสาวะ ซึ่งน้ำที่ถูกขับออกจากร่างกายหาใช่เพียงแค่แอลกอฮอล์อย่างเดียวเท่านั้นนะคะ แต่เป็นน้ำภายในร่างกายของเราด้วย และเมื่อร่างกายขาดน้ำ ผิวก็ย่อมแห้งกร้านไม่สดใส จนมีผลทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมาหล่อเลี้ยงผิวเพื่อให้คงความสมดุลดังเดิม ซึ่งกระบวนการผลิตน้ำมันใต้ผิวก็อาจทำให้เกิดไขมันอุดตันในรูขุมขน และทำให้เป็นสิวได้ในที่สุด

หรือถ้าเลี่ยงไม่ได้จนเกิดสิวเราขอแนะนำเจลแต้มสิวโปรวาเมด

 

โปรวาเมด แอคเน่ สปอตเจล หลอดม่วง สำหรับสิวอักเสบ      โปรวาเมด แอคเน่ เรตินอล เอ เจล สำหรับสิวอุดตัน สิวผด

Share this post