หน้าหนาวนี้ดูแลสุขภาพผิวกายอย่างไร?

ในช่วงนี้สังเกตได้ค่ะว่าอากาศเริ่มจะเย็นลงแล้ว หลังจากลุ้นมาอยู่นาน ตอนเช้าๆก็เริ่มมีลมเย็นพัดมาบ้างเบาๆ  เมื่อเข้าหน้าหนาวแล้ว สิ่งที่ตามมาพร้อมกันนั่นก็คือ การดูแลผิวพรรณ ซึ่งการบำรุงผิวกายในหน้าหนาวนั้นสำคัญไม่แพ้กับการบำรุงผิวหน้านะค่ะ คนไทยส่วนใหญ่จะชินกับสภาพอากาศบ้านเราที่ค่อนข้างร้อน การทาครีมบำรุงจึงไม่ค่อยสำคัญเท่าไหร่เมื่อเทียบกับช่วงหน้าหนาว บอกเลยค่ะว่า เป็นความคิดที่ผิด การบำรุงผิวกายเราจำเป็นต้องดูแลกันทุกวันๆ เพื่อผิวที่สม่ำเสมอ เนียนนุ่ม ชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน หากคุณละเลยละก็ รับรองได้เลยค่ะว่าปัญหาผิวของคุณจะตามมาทันที ทั้งผิวแห้ง เหี่ยว หยาบกร้าน บางคนถึงขั้นลอกเป็นขุยเลยทีเดียว รู้ข้อเสียอย่างนี้แล้วคุณก็ควรที่จะหันมาดูแลบำรุงผิวกายกันดีกว่านะค่ะ ซึ่งในวันนี้ 108health เราก็มีเคล็ดลับดีๆมาแนะนำ สำหรับ “การดูแลผิวกายในหน้าหนาวนี้ ” กันด้วยค่ะ เอาล่ะไม่รอช้าไปดูกันเลย!!!

1. งดการอาบน้ำอุ่น

Fotolia_61760616_Subscription_XXL
หลายคนสงสัยว่าแล้วทำไมต้องห้ามฉันอาบน้ำอุ่นด้วย ในเมื่ออากาศมันหนาว ก็ฉันหนาวนิ เราขอตอบคำถามนี้ให้คลายสงสัยเลยนะค่ะว่า น้ำอุ่นเป็นตัวที่จะชะล้างไขมันที่ชั้นผิวหนังหรือชั้นขี้ไคลออกง่าย ส่งผลทำให้ผิวหนังขาดความชุ่มชื่น ผิวแห้ง  บางรายแห้งมากมีรอยแตก แดง อักเสบ โดยเฉพาะคนสูงอายุ เนื่องจากการสร้างชั้นไขมันที่ผิวหนังมีน้อยกว่าวัยอื่น ยิ่งอายุมากขึ้นการสร้างไขมัน ความยืดหยุ่นของผิวจะน้อยลง ให้คุณลองเปลี่ยนมากอาบน้ำเย็นกันบ้าง เพื่อผิวของเราจะได้สดชื่น  เต่งตึง

2. รู้จักเลือกครีมบำรุง

แนะนำเลยนะค่ะว่าการเลือกครีมบำรุงผิวนี่ก็สำคัญมาก หากเลือกไม่เหมาะกับสภาพผิวของเราแล้วละก็อาจจะทำให้เกิดอาการแพ้ได้ แต่วันนี้เราจะมาเจาะจงเฉพาะครีมบำรุงสำหรับหน้าหนาวกัน เราต้องดูคุณสมบัติต่อไปนี้คือ เคลือบผิว ลดการระเหยของน้ำในผิว หรือที่มักเรียกกันว่า Occlusive คือไม่ให้น้ำระเหยออกไปจากผิว เช่น ปิโตรลาทัม หรือลาโนลิน โจโจ้บา ออยล์ใส หรือครีมที่ช่วยดูดซับน้ำ โดยมีส่วนผสมของสารประเภทซอบิทอล ยูเรีย กลีเซอรีน ดังนั้นเวลาคุณเลือกซื้อครีมบำรุงจึงควรอ่านส่วนผสมในครีมบำรุงผิวด้วย การทำครีมบำรุงผิวสามารถทาซ้ำได้บ่อยๆ ในระหว่างวัน และหลีกเลี่ยงโทนิคหรือโทนเนอร์ในช่วงหน้าหนาวนี้ เพราะผลิตภัณฑ์ประเภทนี้จะมีแอลกอฮอลผสมอยู่ทำให้ผิวยิ่งแห้งมากขึ้นไปอีก

3. การทาครีมบำรุง

Fotolia_71456475_Subscription_XL

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบวิธีการทาโลชั่นที่ถูกวิธี  แนะนำว่า ในการทาบอดี้ครีมหรือโลชั่น ไม่ใช่เพียงการกระจายครีมทั่วฝ่ามือแล้วลูบลงไปบนผิวทันที เพราะนั่นจะทำให้คุณดูแลผิวได้อย่างไม่ทั่วถึง วิธีที่ดีและอยากบอกต่อคือ นวดครีมหรือโลชั่นบนฝ่ามือ จากนั้นตบๆครีมลงบนผิวให้ทั่วๆ บริเวณที่จะทาเป็นอันดับแรก และเมื่อทั่วถึงแล้ว จึงค่อยลูบตามแนวรูขุมขน ไม่ลูบย้อน เพื่อให้ผิวทุกส่วนได้รับการบำรุงอย่างทั่วถึง รวมถึงช่วยลดการเกิดขนคุดบนร่างกายอีกด้วยค่ะ

4. ดูแลร่างกายให้ชุ่มชื้นจากภายใน

คุณสามารถทำได้โดยการดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน โดยเฉพาะน้ำอุ่นซึ่งจะช่วยให้ร่างกายของคุณอุ่นขึ้น นอกจากนี้ควรรับประทานผักผลไม้สดให้มากด้วย เพื่อให้ร่างกายชุ่มชื้นจากภายในและ พักผ่อนให้เพียงพอ

วิธีการดูแลผิวกายของคุณในหน้าหนาวนี้

careskin-01
อยากให้คุณลองเอาไปทำตามกันนะคะ 108health รับรองนะค่ะว่า ผิวกายของคุณในหน้าหนาวนี้จะเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น ไม่แห้งเหี่ยวแน่นอนค่ะ ดูแลรักษาสุขภาพกันด้วยนะค่ะ ครั้งหน้าเราจะมีเคล็ดลับดีๆอะไรมาฝากกันอีก ก็อยากลืมติดตามด้วยนะค่ะ

แชร์ :