5 วิธีหยุดผิวลอก จากยารักษาสิว

5 วิธีหยุดผิวลอก จากยารักษาสิว

เรื่องสิวนี่ถือเป็นปัญหาหนักใจของใครหลายคนเลยทีเดียว เดี๋ยวก็เป็นเดี๋ยวก็หาย นอยด์แล้วเฟลอีกก็ยังไม่หายซะที สาวๆ หลายคนไปหาหมอ แต่ก็ดั๊นนนนต้องมาเจอผลข้างเคียงจากยารักษาสิวอีก ผิวก็แห้ง หน้าก็ลอกเป็นขุยๆ แต่ไม่รู้จะทำยังไงดี ทำตัวไม่ถูกไปหมดเลย ไปดู 5 ข้อควรรู้สำหรับสาวๆ ที่ไปหาหมอสิวกันเถอะค่ะ

ความสะอาดต้องมาก่อน

ความสะอาดเป็นเรื่องใหญ่สำหรับคนเป็นสิวมากๆ ไม่ว่าจะแต่งหน้าหรือไม่ ก็ควรใช้คลีนซิ่งเช็ดสิ่งสกปรกบนใบหน้าเสียก่อน แล้วล้างหน้าให้สะอาด จะช่วยให้การอุดตันลดน้อยลง ไม่ทำให้เป็นสิวมากขึ้น แต่ต้องระวังด้วยนะคะ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่อ่อนโยนต่อผิวหน้า มีลักษณะเป็นเนื้อเจล มีฟองน้อย ไม่มีสารก่อการระคายเคือง และไม่ทำให้ผิวแห้งจนเกินไปค่ะ

งดสครับหน้า

งดเว้นกันไปก่อนเลยค่ะสำหรับการขัดหน้า หรือการใช้โฟมล้างหน้าประเภทที่มีเม็ดบีดส์แข็งสำหรับสครับผิว เพราะจะยิ่งทำให้ผิวหน้าอ่อนแอลงไปอีก ดีไม่ดีสิวจะยิ่งอักเสบเพิ่มขึ้นไปด้วย

หาตัวช่วยล็อคความชุ่มชื้น

เมื่อผิวแห้งลอก ก็ต้องหาตัวช่วยล็อคความชุ่มชื้นให้กับผิวกันหน่อย ควรเลือกใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่บางเบา ไม่หนักหน้าจนเกินไป มีความอ่อนโยนสูง และสามารถใช้ร่วมกับยารักษาสิวได้ เช่น Provamed Acniclear Moisture Serum ที่เป็นเนื้อคูลลิ่งเซรั่มเย็นสบายผิว มีส่วนผสมของสารสกัด Aloe Vera หรือว่านหางจระเข้ ที่ช่วยลดการระคายเคืองของผิว

อย่าให้ร่างกายขาดน้ำ

การดื่มน้ำมากๆ ก็เป็นอีกหนึ่งข้อที่ควรจำไว้ให้ดี ยิ่งใครอยู่ในที่ที่มีอากาศแห้งบ่อยๆ เช่น ในห้องแอร์ ก็ควรพกน้ำติดตัวเอาไว้ ก็จะช่วยป้องกันความแห้งได้ด้วยอีกทางหนึ่ง นอกจากจะคืนสมดุลน้ำหล่อเลี้ยงผิวจากภายนอกแล้ว ก็ต้องคืนความชุ่มชื้นจากภายในด้วยค่ะ

ครีมกันแดดคือสิ่งจำเป็น

ถึงจะรักษาสิวอยู่ แต่ครีมกันแดดคือสิ่งสำคัญสุดๆ สำหรับผิวหน้า เพราะรังสี UV นี่แหละค่ะ ตัวการทำร้ายผิวเลย แถมพอใช้ยารักษาสิวแล้วผิวแห้ง ผิวลอก ไปเจอแดดหน่อยก็อาจจะยิ่งลอกกว่าเดิม อย่าไว้ใจแสงแดดประเทศไทยค่ะ ควรเลือกใช้กันแดดสูตรอ่อนโยนที่เหมาะกับคนเป็นสิว เช่น เซรั่มกันแดดสูตรน้ำที่มีเนื้อบางเบา และไม่ควรมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ที่จะทำให้หน้ายิ่งแห้งมากขึ้นไปอีก

รู้เคล็ดลับง่ายๆ เพียงเท่านี้ ก็ไม่ต้องกังวลปัญหาผิวแห้งลอกจากยารักษาสิวกันแล้วล่ะค่ะ

แชร์ :