สิวเกิดจากอะไร รักษาอย่างไรให้หายแบบไม่ทิ้งรอย?

เจาะลึกสาเหตุของการเกิดสิว แต่ละจุดบนใบหน้า

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมสิวบนใบหน้าของเราถึงได้ปรากฏขึ้นในที่ต่าง ๆ กัน บางครั้งก็ขึ้นอยู่ในตำแหน่งเดิมซ้ำ ๆ จนสร้างความรำคาญใจ ไม่ว่าจะพยายามรักษาเท่าไหร่สิวเหล่านั้นก็ยังกลับมา รบกวนอยู่เสมอ ขอชวนคนที่กำลังกังวลใจกับปัญหาสิวมารู้จักกับสาเหตุของการเกิดสิวแต่ละจุดบนใบหน้า พร้อมวิธีดูแลรักษาด้วยตัวเองเพื่อฟื้นฟูผิวหน้าให้แข็งแรง ห่างไกลสิว

สิวเกิดจากอะไร? ชวนรู้จักกับสิวชนิดต่าง ๆ

สิวผด

สิวผด คือ สิวที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัย และเป็นสิวที่เกิดขึ้นได้บ่อยที่สุด มีลักษณะเป็นตุ่มเล็ก ๆ กระจายตัวทั่วใบหน้าเป็นจำนวนมากคล้ายกับผื่นแพ้ เมื่อดูด้วยตาเปล่าจะเห็นเป็นตุ่มนูนเล็ก ๆ ไม่มีหัว แต่เมื่อสัมผัสจะรู้สึกได้ว่าผิวมีความสาก ไม่เรียบเนียน ในบางครั้งสิวผดอาจสร้างความรำคาญใจหรือทำให้รู้สึกระคายเคืองได้

สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดสิวผดนั้นมีอยู่ด้วยกันหลัก ๆ 3 ประการ นั่นก็คืออุณหภูมิความร้อน มลภาวะ และพฤติกรรมการใช้ชีวิต ในบางครั้งยังอาจมีสาเหตุมาจากการที่เกราะปกป้องผิวอ่อนแอจนทำให้ผิวไวต่อการระคายเคืองอีกด้วย

สิวอุดตัน

สิวอุดตัน คือ สิวประเภทหนึ่งที่มีลักษณะเป็นตุ่มนูน ไม่มีหัวสิว สามารถแบ่งได้เป็น 2 ชนิด ได้แก่ สิวอุดตันหัวดำ ซึ่งจะมีลักษณะเป็นสิวหัวแข็ง มีสีดำคล้ำ สามารถมองเห็นได้ชัดเจน และอีกหนึ่งประเภทคือ สิวอุดตันหัวขาว ที่ยากต่อการมองเห็น สามารถรับรู้ได้จากการสัมผัสเท่านั้น

สิวประเภทนี้เกิดจากความผิดปกติของกระบวนการผลัดเซลล์ผิว จากปกติที่เซลล์ผิวหนังกำพร้าจะผลัดออกไปตามธรรมชาติ กลับกลายเป็นจับตัวกันแน่นและอุดตันบริเวณรูขุมขน เมื่อนานวันเข้าก็จะสะสมรวมกับแบคทีเรียที่อยู่บนชั้นผิวหนังจนกลายเป็นเม็ดสิวอุดตันในที่สุด

สิวอักเสบ

สิวอักเสบถือว่าเป็นปัญหาสิวที่ทำให้หลายคนเกิดความไม่มั่นใจได้มากที่สุด เพราะสิวอักเสบเป็นสิวที่มีลักษณะเป็นตุ่มนูน บวมแดงจนเห็นได้ชัด ทั้งยังมาพร้อมกับความเจ็บปวดอีกด้วย อีกทั้งหากรักษาไม่ถูกวิธี หรือเผลอไปกดบีบสิวด้วยตัวเอง ยิ่งทำให้สิวเกิดการอักเสบหนักกว่าปกติ ตามมาด้วยปัญหารอยแผลเป็นและรอยดำจากสิวที่ยากจะรักษา

สาเหตุของการเกิดสิวอักเสบนั้น เกิดจากการที่แบคทีเรียบนใบหน้าปล่อยเอนไซม์กระตุ้นสิวอุดตันที่เป็นอยู่แต่เดิมให้เกิดการอักเสบขึ้นมา ทำให้สิวมีความรุนแรงยิ่งขึ้น ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษา สิวอักเสบก็จะยิ่งทำลายชั้นผิวหนังจนกลายเป็นปัญหาหลุมสิวในที่สุด

เจาะลึกสาเหตุของการเกิดสิวแต่ละจุดบนใบหน้าพร้อมวิธีรักษา

นอกจากสาเหตุของสิวเหล่านี้ หลายคนยังคงสงสัยว่าเวลาที่สิวเกิดขึ้นตามจุดต่าง ๆ บนใบหน้านั้นมีสาเหตุมาจากอะไร? ทำไมยิ่งรักษายิ่งกลับมาเป็นซ้ำ นั่นเป็นเพราะพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เราทำโดยไม่รู้ตัวในแต่ละวัน อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้สิวเกิดขึ้นบนที่เดิมซ้ำ ๆ นั่นเอง ขอชวนมารู้จักกับสาเหตุของการเกิดสิวแต่ละจุดบนใบหน้า พร้อมวิธีรักษาให้หายขาดอย่างได้ผล

สิวเกิดจากอะไร รักษาสิวอย่างไรให้หายแบบไม่ทิ้งรอย

สิวบริเวณกรอบหน้า

สำหรับใครที่กำลังเผชิญกับปัญหาสิวบริเวณกรอบหน้าและไรผม อาจมีสาเหตุของการเกิดสิวมาจากการใช้ยาสระผมที่มีส่วนผสมของสารเคมี น้ำมัน หรือน้ำหอม เพราะบางครั้งสารเคมีเหล่านี้อาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ง่าย และยังเข้าไปอุดตันตามรูขุมขนอีกด้วย รวมถึงพฤติกรรมที่เผลอทำอยู่เป็นประจำ เช่น การสัมผัสบริเวณคางหรือแก้มในเวลาที่รู้สึกเครียด หรือการนั่งเท้าคางบ่อย ๆ โดยไม่รู้ตัว นอกจากนี้แม้แต่เรื่องเล็ก ๆ อย่างการสวมหมวกและการใช้ที่คาดผมเป็นเวลานาน ๆ ก็อาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองจนเกิดสิวอักเสบได้เช่นกัน

วิธีรักษาสิวบริเวณกรอบหน้า

 • เลือกใช้ยาสระผมสูตรอ่อนโยนที่ปราศจากส่วนผสมของสารเคมีที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ รวมถึงต้องไม่มีส่วนผสมของน้ำมันและน้ำหอม
 • พยายามหลีกเลี่ยงการสัมผัสหน้าในระหว่างวัน
 • สวมใส่หมวกที่สะอาด และไม่ควรใส่หมวกตลอดทั้งวัน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความอับชื้น
 • ในการทำความสะอาดใบหน้า ควรล้างไปถึงบริเวณไรผมให้สะอาดหมดจด และใช้ยาแต้มสิวทาในบริเวณที่เกิดสิวเป็นประจำทุกวัน

สิวที่คาง

สาเหตุของการเกิดสิวที่คางนั้น ปกติแล้วมักเกิดจากการที่ระดับฮอร์โมนแอนโดรเจนหรือฮอร์โมนเพศชายในร่างกายเพิ่มสูงขึ้น จนทำให้ต่อมไขมันบนใบหน้าผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติ ในผู้หญิงมักมีอาการเหล่านี้ในช่วง 7-10 วันก่อนเป็นประจำเดือน ทำให้มีสิวที่คางเกิดขึ้นได้ง่ายกว่าปกติ ซึ่งนอกจากเรื่องของฮอร์โมนแล้ว สิวที่คางยังเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลสูงและอาหารแปรรูปมากเกินไป จนทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติอีกด้วย

วิธีรักษาสิวที่คาง

 • หากพบว่าสิวที่คางเกิดขึ้นในช่วงก่อนเป็นประจำเดือน สามารถรักษาได้โดยการหมั่นล้างหน้าให้สะอาด หลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณคาง และรักษาด้วยเจลแต้มสิว
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลสูงและอาหารแปรรูป

สิวที่หน้าผาก

สิวที่หน้าผาก อาจเกิดได้จากการแพ้ยาสระผมเช่นเดียวกับการเกิดสิวบริเวณกรอบหน้า นอกจากนี้ยังมีสาเหตุมาจากการสัมผัสกับแสงแดดมากเกินไป รวมถึงการสัมผัสกับเหงื่อ ฝุ่นละออง และสิ่งสกปรก เพราะหน้าผากมักเป็นส่วนที่เผชิญกับสิ่งเหล่านี้ได้มากกว่าปกติ ทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตันได้ง่าย

วิธีรักษาสิวที่หน้าผาก

 • ในระหว่างวันให้พยายามซับเหงื่อบ่อย ๆ ด้วยกระดาษหรือผ้าเช็ดหน้าที่สะอาด
 • เมื่อกลับถึงบ้านให้ล้างหน้าจนมั่นใจว่าสะอาดหมดจด และรักษาด้วยเจลแต้มสิว
 • หลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสที่หน้าผากในเวลาที่อยู่นอกบ้าน

สิวที่แก้ม

สิวที่แก้มเป็นสิวที่มักเกิดขึ้นได้บ่อยที่สุดสำหรับหลาย ๆ คน สาเหตุก็คือการที่ผิวหน้าไปสัมผัสกับหน้าจอโทรศัพท์มือถือหรือปลอกหมอนที่สกปรกอยู่บ่อย ๆ หรือเกิดจากการใช้มือสัมผัสแก้มด้วยความเคยชิน ซึ่งเราสามารถสังเกตได้จากการที่สิวมักจะเกิดขึ้นบนใบหน้าข้างที่ใช้โทรศัพท์บ่อย ๆ หรือข้างที่เรามักนอนตะแคงเป็นประจำ

วิธีรักษาสิวที่แก้ม

 • หมั่นเช็ดทำความสะอาดหน้าจอโทรศัพท์มือถือเพื่อลดการสะสมของสิ่งสกปรก
 • ซักทำความสะอาดปลอกหมอน ผ้าห่ม และผ้าปูที่นอนอาทิตย์ละครั้ง
 • ไม่ใช้มือสัมผัสใบหน้าระหว่างวัน
 • ล้างหน้าให้สะอาดหมดจด และรักษาด้วยเจลแต้มสิว

สิวบริเวณทีโซน

บริเวณทีโซน (หน้าผาก จมูก และคาง) มักเป็นบริเวณที่ต่อมไขมันบนใบหน้าผลิตน้ำมันออกมามากที่สุด ยิ่งเผชิญกับอากาศร้อนหรือฝุ่นละออง ยิ่งทำให้เกิดสิวในบริเวณเหล่านี้ได้ง่าย ยิ่งเราสัมผัสกับบริเวณเหล่านี้บ่อย ๆ หรือแก้ปัญหาด้วยการบีบสิวด้วยตัวเอง ยิ่งทำให้สิวลุกลามมากขึ้น

วิธีรักษาสิวบริเวณทีโซน

 • ในระหว่างวันให้พยายามซับเหงื่อบริเวณทีโซนบ่อย ๆ ด้วยกระดาษหรือผ้าเช็ดหน้าที่สะอาด
 • เมื่อกลับถึงบ้านให้ล้างหน้าจนมั่นใจว่าสะอาดหมดจด และรักษาด้วยเจลแต้มสิว
 • หลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสบนใบหน้าในเวลาที่อยู่นอกบ้าน

สำหรับใครที่มองหายารักษาสิวดี ๆ เพื่อช่วยรักษาสิวให้หายแบบไม่ทิ้งรอย ขอแนะนำเจลแต้มสิว Provamed Acne Spot Gel เวชสำอางที่ผ่านการพัฒนาโดยผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง ช่วยให้สิวยุบไว ไม่ทิ้งรอยดำ และไม่ทำให้ผิวแห้งลอก

ช็อปสะดวกผ่านช่องทางออนไลน์, ห้างสรรพสินค้า และร้านขายยาใกล้บ้านคุณ

เจลแต้มสิว provamed acne spot gel 1

แชร์ :