แจก วิธีรักษาสิวแบบธรรมชาติที่ทำได้ทุกวัน

วิธีรักษาสิวแบบธรรมชาติ

หนึ่งในปัญหากวนใจหนุ่มสาววัยเรียน และวัยทำงานคือปัญหาสิว ซึ่งหากปล่อยไว้นาน สิวเหล่านี้อาจเกิดการอักเสบ ทำให้รักษาได้ยากขึ้น มารู้จักปัจจัยและสาเหตุของการเกิดสิว พร้อมวิธีรักษาสิวแบบธรรมชาติที่ทำได้ทุกวันกันดีกว่า!

สาเหตุของการเกิดสิว

สิว เป็นผลลัพธ์ของความสกปรกบนใบหน้ากับความมันส่วนเกิน ซึ่งเมื่อมารวมตัวกันอยู่ในรูขุมขนอาจทำให้เกิดการอุดตัน หากปล่อยไว้นาน จากปัญหาสิวอุดตันธรรมดา ๆ อาจกลายเป็นปัญหาสิวอักเสบได้ อีกทั้งยังจะทำให้รักษาได้ยาก แถมยังเสี่ยงกับการเกิดรอยดำ รอยแดง และอาจทำให้ผิวกลายเป็นหลุมสิวได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

ดังนั้นเพื่อป้องกันปัญหา ‘สิวทำร้ายผิวหน้า’ ควรหลีกเลี่ยงกับปัจจัยต่าง ๆ ที่อาจส่งผลกับการเกิดสิวโดยตรง เพราะเป็นวิธีลดสิวที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

ลองมาดูกันว่าจะมีปัจจัยใด ที่เป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดสิวบ้าง

  • อาหาร : อาหารที่มีน้ำตาลสูง รวมถึงอาหารประเภทแป้ง ขนมปัง เบเกอรี่ต่าง ๆ มีส่วนทำให้ร่างกายถูกกระตุ้นให้ผลิตซีบัมหรือไขมันมากกว่าปกติ ทำให้รูขุมขนบนผิวหนังเกิดการอุดตันได้ง่าย ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดสิว
  • ฮอร์โมน : ในช่วงที่มีรอบเดือน หรือมีความเครียด เป็นช่วงที่ฮอร์โมนในร่างกายมีความแปรปรวนสูง ทำให้มีการผลิตน้ำมันออกมาบนผิวเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตันได้ง่ายขึ้น
  • สภาพแวดล้อม : อากาศที่ร้อนชื้นทำให้ผิวมีการขับเหงื่อออกมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งเมื่อเจอกับมลภาวะร่วมด้วย ทั้งแสงแดด ฝุ่นละออง และควันรถ มักจะเกิดการสะสมของสิ่งสกปรก ทำให้เกิดการอุดตันในขุมขนและเป็นสิวได้
  • ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว : การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บางชนิดที่มีสารเคมี หรือส่วนผสมแปลกปลอมล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวอุดตันได้เช่นกัน

วิธีรักษาสิวแบบธรรมชาติที่ทำได้ด้วยตัวเอง

ลดสิวอักเสบด้วยหอมแดง

หอมแดง พืชติดครัวที่ช่วยรักษาสิวแบบธรรมชาติ มีฤทธิ์ช่วยต้านการอักเสบ และช่วยลดอาการบวมแดงของสิวได้ โดยนำหอมแดงมาล้างด้วยน้ำสะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ จากนั้นนำไปแปะบริเวณสิวอักเสบ ก็จะช่วยให้สิวยุบตัวและทำให้สิวหายได้เร็วขึ้น

ดีท็อกซ์สิวเสี้ยนด้วยไข่ขาว

ไข่ขาวสีเหลืองใส มีคุณสมบัติหนืดเหนียวเฉพาะตัว ที่สามารถดูดสิวเสี้ยนให้หลุดออกมาได้ง่าย ๆ สำหรับการนำมาช่วยรักษาสิวทำได้ด้วยการ ให้นำไข่ขาวดิบทาลงบนกระดาษทิชชู แล้วนำไปแปะบริเวณที่มีสิวเสี้ยน โดยสามารถทาไข่ขาวทับเพิ่มบริเวณที่เป็นสิวเพื่อให้ไข่ขาวเกาะหน้าได้ดีขึ้น เมื่อแผ่นทิชชูแข็งตัวแล้ว สามารถลอกสิวเสี้ยนออกมาได้เลย เป็นหนึ่งวิธีลดสิวเสี้ยนยอดนิยมที่ได้ผลลัพธ์ที่ดี

สิวยุบตัวด้วยน้ำมะนาว

น้ำมะนาวสด อุดมไปด้วยวิตามินซีและมีกรดผลไม้ AHA หรือ Alpha Hydroxy Acids ที่สามารถช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้ โดยผสมน้ำมะนาวกับน้ำอุ่นเพื่อให้เกิดการเจือจาง จากนั้นนำสำลีไปชุบให้ชุ่มน้ำเล็กน้อย และนำไปพอกให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 10-15 นาทีแล้วเอาออก สิวอักเสบที่มีจะค่อย ๆ ยุบตัวลงได้

ลดรอยสิวด้วยมะละกอ

มะละกอ นอกจากจะมีไฟเบอร์ที่ช่วยเรื่องการขับถ่ายแล้ว ยังมีกรดอัลฟา-ไฮดร็อกซี่ ที่มีประสิทธิภาพช่วยลดการอักเสบของสิวได้ดี รวมถึงมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยลดรอยดำต่าง ๆ ให้จางลงได้ วิธีการให้นำมะละกอมาบดเป็นเนื้อละเอียดและพอกบริเวณรอยสิวประมาณ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เพียงเท่านี้สิวอักเสบและจุดด่างดำก็จะเริ่มจางลง เป็นอีกหนึ่งวิธีลดสิวด้วยธรรมชาติที่ดีต่อผิว

มาสก์หน้าด้วยโยเกิร์ต

ฟื้นฟูผิวและรักษาสิวด้วยตัวเองจากการมาสก์หน้าด้วยโยเกิร์ต เพราะโยเกิร์ตจะมีกรดจากธรรมชาติ และมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียบนผิวหน้าได้เป็นอย่างดี ช่วยลดสาเหตุของการเกิดสิวได้ วิธีการก็คือ ให้นำโยเกิร์ตรสธรรมชาติมามาสก์บนผิวหน้าโดยเน้นบริเวณที่เกิดสิว จากนั้นให้พักไว้ 15-30 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

รักษาสิวด้วยตัวเองฉบับ 2023

วิธีดูแลผิวหน้าไม่ให้เกิดสิว

การรักษาสิวด้วยตัวเองที่ดีและมีประสิทธิภาพที่สุดคือ การมีพฤติกรรมดูแลผิวหน้าที่เหมาะสมและทำเป็นกิจวัตร ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดสิว แต่ยังจะสามารถช่วยฟื้นฟูผิวให้มีสุขภาพที่แข็งแรงได้อีกด้วย

  1. เน้นทำความสะอาดผิวหน้าให้หมดจด ด้วยการเลือกใช้คลีนซิ่งที่สามารถทำความสะอาดได้ลึกถึงรูขุมขน รวมถึงเลือกใช้คลีนเซอร์สูตรอ่อนโยน ไม่มีสารเคมี จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดสิวได้
  2. เมื่อผิวเป็นสิว ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสผิวในบริเวณเป็นสิว รวมถึงการแกะ แคะ เกา ที่เป็นการทำร้ายผิวหน้าให้แย่ลง
  3. ปัญหาน้ำมันสะสมบนผิวหน้า เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดสิว เราจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด รวมถึงของมัน ของทอด โดยเฉพาะในช่วงที่ฮอร์โมนแปรปรวนหรือมีความเครียด
  4. หมั่นออกกำลังกายเพื่อขับสารพิษ และเพื่อมีสุขภาพที่ดีเป็นประจำ
  5. ดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้เพียงพอต่อร่างกาย เพราะนอกจากจะช่วยกำจัดของเสียในร่างกายได้แล้ว ยังช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ส่งผลให้ผิวดูสดใส อิ่มน้ำ และห่างไกลจากปัญหาสิวได้

นอกจากวิธีรักษาสิวด้วยตัวเองแล้ว มาดูแลผิวหน้าพร้อมรักษาสิวให้หายแบบไม่ทิ้งรอย ด้วยเจลแต้มสิวประสิทธิภาพสูงจาก Provamed Acne Spot Gel ที่ช่วยดูแลปัญหาสิวได้อย่างครอบคลุม สิวยุบไว ไม่ทิ้งรอยดำ และยังเป็นสกินแคร์รักษาสิวอักเสบที่ได้รับการศึกษาและพัฒนาโดยผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เพื่อช่วยดูแลปัญหาสิวกวนใจ ทั้งสิวอักเสบ สิวหัวหนอง สิวหัวใหญ่ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ช็อปสะดวกผ่านช่องทางออนไลน์, ห้างสรรพสินค้า และร้านขายยาใกล้บ้านคุณ

เจลแต้มสิว provamed acne spot gel

แชร์ :