รู้ทันปัญหาผิว พร้อมวิธีรักษาฝ้า กระ เพื่อผิวหน้าที่เนียนใส

ตอบข้อสงสัย ฝ้า กระ เกิดจากอะไร

หนึ่งในปัญหาจุดด่างดำบนใบหน้าที่สร้างความไม่มั่นใจให้กับหลาย ๆ คน คงจะหนีไม่พ้นปัญหาฝ้าและกระต่าง ๆ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการที่ใบหน้าของเราต้องเจอกับแสงแดดอยู่บ่อยครั้งโดยที่ไม่มีการป้องกันใด ๆ แต่รู้หรือไม่ว่า ปัญหาฝ้า กระ นั้นเกิดได้จากหลายปัจจัยไม่เพียงแค่การโดนแสงแดดเท่านั้น!

มารู้ทันปัญหาผิว และไปหาคำตอบกันว่า ฝ้า กระ เกิดจากอะไรได้บ้าง และควรมีการดูแลหรือมีวิธีรักษาฝ้า กระ อย่างไรให้ดูจางลงและหายไปในที่สุด

รู้จักปัญหาผิว ฝ้า กระ คืออะไร?

ฝ้า กระ เกิดจากเซลล์ผิวหรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อ เม็ดสีเมลานิน ที่อยู่ใต้ชั้นผิวทำงานผิดปกติ ทำให้เซลล์ผิวเป็นสีน้ำตาลเข้มหรือน้ำตาลอมดำ ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ เกิดจากรังสี UVA และ UVB ที่มาจากแสงแดด เข้ามาทำร้ายผิวโดยตรงเป็นเวลานาน แต่ถึงแม้ว่าปัญหาฝ้า กระ จะมีสาเหตุมาจากเรื่องเดียวกัน แต่ทั้ง 2 ปัญหาผิวที่ว่านี้ จะแสดงผลลัพธ์ในรูปแบบที่แตกต่างกัน

  • ปัญหาฝ้า (Melasma) มีลักษณะเป็นรอยปื้น ๆ มีสีน้ำตาลที่เข้มกว่าสีผิวของเรา หรือสีน้ำตาลอมดำ กระจายอยู่บริเวณผิวหน้า โดยเฉพาะโหนกแก้ม สามารถมีได้ทั้งขนาดเล็ก ไปจนถึงขนาดใหญ่
  • ปัญหาผิวเป็นกระ (Freckle) มีลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาลเข้มขนาดเล็กที่มีขอบชัดเจน มักจะกระจายอยู่ทั่วใบหน้า ลำคอ รวมถึงแขน

สาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดฝ้า กระลึก

ถึงแม้ว่า รังสียูวีจากแสงแดด จะเป็นสาเหตุของการเกิดฝ้า กระ แต่ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหานี้เช่นกัน

ปัจจัยภายใน

  • กรรมพันธุ์ : ปัจจัยด้านพันธุกรรมก็เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้เซลล์สร้างเม็ดสีทำงานผิดปกติ
  • ฮอร์โมน : ในช่วงที่ระดับฮอร์โมนเกิดการเปลี่ยนแปลง เช่น การกินยาปรับระดับฮอร์โมน กินยาคุมกำเนิด หรืออายุที่เข้าสู่วัยทองอาจทำให้ฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลง จนไปกระตุ้นระบบการทำงานของเซลล์เมลานินให้ทำงานผิดปกติ จนเกิดฝ้าและกระได้ง่าย

ปัจจัยภายนอก

  • สภาพแวดล้อม : นอกจากรังสียูวีที่มาจากแสงแดดแล้ว แสงสีฟ้าจากคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน และหลอดไฟ ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำร้ายผิวได้เช่นกัน
  • เครื่องสำอาง : ส่วนผสมในเครื่องสำอาง หรือสกินแคร์บางชนิด ที่มีสารเคมี หรือสารปรอท ก็เป็นตัวกระตุ้นอย่างหนึ่ง ที่ส่งผลให้เซลล์ผิวทำงานผิดปกติ ซึ่งหากใช้ไปในระยะยาวอาจส่งผลกระทบต่อผิวหน้าจนเกิดฝ้า กระ ได้

การดูแลและวิธีรักษาฝ้า กระ แบบง่าย ๆ

การดูแลและวิธีรักษาฝ้า กระ แบบง่าย ๆ

  • หลีกเลี่ยงการเจอกับแสงแดดจัด

วิธีรักษาฝ้า กระ ที่ทำได้ง่าย และเห็นผลลัพธ์ได้ดีที่สุด คือการหลีกเลี่ยงการเจอกับแสงแดดจัด ๆ แต่ถ้าหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ขอแนะนำให้ใส่หมวก หรือเสื้อคลุมเพื่อช่วยปกป้องผิวไม่ให้สัมผัสกับแสงแดดได้โดยตรง

  • เลือกกินอาหารบำรุงผิว เสริมสร้างคอลลาเจน ช่วยลดจุดด่างดำ

มาสร้างเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรงจากภายใน ด้วยการกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิว ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีรักษาฝ้า กระ ที่มีประสิทธิภาพ โดยเน้นไปที่อาหารที่มีวิตามินบำรุงผิว อย่างสารอาหารประเภทคอลลาเจน ที่สามารถช่วยดูแลผิวให้เกิดความแข็งแรงพร้อมทำให้ผิวยืดหยุ่นขึ้น นอกจากนี้ อาหารบำรุงผิวยังมีส่วนช่วยลดรอยหมองคล้ำต่าง ๆ ทั้งจุดด่างดำ ฝ้า กระ พร้อมช่วยปรับผิวให้ดูเรียบเนียน ดูกระจ่างใสขึ้น

  • การมาสก์หน้าด้วยวิตามินซีจากธรรมชาติ

เติมความแข็งแรงให้กับเซลล์ผิวชั้นนอกด้วยการมาสก์หน้าด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติ เช่น ผักและผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามินซี ที่มีประสิทธิภาพช่วยปกป้องผิวจากแดด และลดการผลิตเมลานินที่ผิดปกติ

  • เลือกใช้สกินแคร์ที่ดีต่อผิว

การใช้สกินแคร์บำรุงผิวที่มีส่วนประกอบของ AHA (Alpha Hydroxy Acid), อาร์บูติน (Arbutin), กรดโคจิก (Kojic) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดจุดด่างดำ และกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออก พร้อมช่วยเผยผิวใหม่ที่มีความเรียบเนียนและดูขาวกระจ่างใสมากขึ้น

วิธีรักษาฝ้า กระ ด้วยการเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF50 ขึ้นไป

อีกหนึ่งไอเทมที่ควรมีติดโต๊ะเอาไว้อยู่เสมอ หากไม่อยากเจอกับปัญหาฝ้า กระ บุกใบหน้า คือ การใช้ครีมกันแดดที่มี SPF 50+ (สำหรับครีมกันแดดที่วางขายในไทย ได้มีการกำหนดค่า SPF สูงสุดที่อนุญาตให้เขียนลงบนฉลากของผลิตภัณฑ์ คือการป้องกันแสงแดดไว้ที่ 50 (SPF50) ซึ่งหากมีค่ามากกว่า 50 จะใช้คำว่า 50+ แทน) และมี PA++++ จะช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีของแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

มาดูแลผิวให้ห่างไกลฝ้า กระ ด้วย Provamed Sun Face SPF50+/PA++++ ครีมกันแดดที่ พัฒนาและค้นคว้าโดยผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์ เนื้อบางเบา ซึมซาบเร็ว พร้อมคุณสมบัติช่วยปกป้องผิวจากรังสี UVA/UVB ได้สูงถึง 50 เท่า พร้อมช่วยป้องกันผิวจากรังสีอินฟราเรด, แสงสีฟ้า และมลภาวะภายนอกที่ต้องเผชิญในแต่ละวัน นอกจากนี้ยังช่วยปกป้องสารคอลลาเจนในชั้นผิวหนังไม่ให้ถูกทำร้ายโดยแสงแดด เป็นวิธีรักษาฝ้า กระ ที่จะช่วยดูแลผิวให้แข็งแรง ดูเรียบเนียน และกระจ่างใสขึ้น

สามารถช็อป Provamed Sun Face SPF50+/PA++++ ได้สะดวกผ่านช่องทางออนไลน์, ห้างสรรพสินค้า และร้านขายยาใกล้บ้านคุณ

ผลิตภัณฑ์ลดปัญหาการเกิดฝ้า กระ

แชร์ :