แชร์ วิธีรักษารอยดำจากสิวแบบง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง

สำหรับคนที่มีปัญหาผิวเป็นสิว นอกจากวิธีการดูแลรักษาและป้องกันสาเหตุของการเกิดสิวแล้ว ปัญหารอยสิว ก็มักจะเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นตามมาด้วยเสมอ และอาจส่งผลต่อความมั่นใจของเราได้ มาเรียนรู้ถึงปัญหาสิว และเคล็ด(ไม่)ลับ กับวิธีลดรอยสิวแบบง่าย ๆ ที่ทำได้ทุกวันกันได้ในบทความนี้

วิธีรักษารอยดำจากสิวแบบง่าย ๆ

ปัญหาสิวเกิดจากอะไร?

หนึ่งในปัญหาผิวที่น่าปวดหัวของวัยหนุ่มสาว คือสิวเม็ดเล็ก ๆ ที่เกิดจากการอุดตันของระบบต่อมไขมันในรูขุมขน หรือที่เรียกว่า “โคมิโดน” ยิ่งถ้าหากมีเชื้อแบคทีเรียเข้ามาเป็นตัวกระตุ้นเพิ่มเติมก็จะทำให้เกิดการอักเสบได้ง่ายขึ้น ผลที่ตามมาคืออาการเจ็บปวดบริเวณที่เกิดสิว ซึ่งอาจมีตุ่มหนองร่วมด้วย ทำให้รักษาได้ยากขึ้น โดยมักเกิดขึ้นบริเวณใบหน้า หน้าอก หลังช่วงบน ไหล่ เป็นต้น

ปัจจัยที่ทำให้เกิดสิว

ภายใน

  • ฮอร์โมน : ในช่วงวัยรุ่นเป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนมากกว่าปกติ ซึ่งเจ้าฮอร์โมนสามารถไปกระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตไขมันมากขึ้น ส่งผลให้เกิดการอุดตันในรูขุมขนได้ง่าย
  • ความเครียด : ในช่วงที่เกิดความเครียดจะสังเกตได้ว่าปัญหาสิวก็มักจะตามมาด้วยเช่นกัน เพราะความเครียดจะทำให้ร่างกายผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป ยิ่งหากต้องเจอกับฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ก็อาจทำให้เกิดอาการสิวเห่อได้ง่ายขึ้น

ภายนอก

  • สภาพแวดล้อม : ในทุกวันเราต้องพบเจอกับสภาพแวดล้อมที่มีสิ่งสกปรกอยู่รอบตัว ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละออง ควันรถ รังสียูวีจากแสงแดด ล้วนเป็นสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดสิวได้ง่าย
  • สกินแคร์ : การเลือกใช้สกินแคร์ที่มีสารเคมี อาจทำให้ผิวเกิดความระคายเคือง รวมถึงเกิดการอุดตันในรูขุมขนได้เช่นกัน

ปัญหารอยสิวเกิดจากอะไร?

สิว เป็นปัญหาผิวที่สามารถดูแลและรักษาให้หายได้ แต่เมื่อหายแล้วก็มักจะทิ้งรอยสิวไว้ให้ดูต่างหน้าเสมอ อีกทั้งยังอาจทำให้ผิวเกิดการอักเสบบริเวณชั้นใต้ผิวหนัง ซึ่งเมื่อเข้าสู่กระบวนการซ่อมแซมรอยสิว อาจทำให้การผลิตเม็ดสีหรือเมลานินเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ทำให้ผิวบริเวณนั้นมีสีที่ไม่สม่ำเสมอ เกิดเป็นรอยดำ รอยแดง ซึ่งหากสิวมีอาการอักเสบมากก็จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงกับปัญหารอยสิวและหลุมสิวได้มากขึ้น

ประเภทของรอยสิว

  • รอยแดงจากสิว : เป็นผิวที่เกิดการอักเสบของสิวอุดตันในรูขุมขน ซึ่งมักถูกแกะ แคะ บีบ ทำให้ผิวเกิดอาการอักเสบ บวม และมีรอยแดง
  • รอยดำจากสิว : เป็นผิวที่เนื้อเยื่อบริเวณนั้นมีการอักเสบมาก และยังอยู่ในช่วงฟื้นฟูผิวที่ไม่สมบูรณ์ดี แต่ยังถูกกระตุ้นให้เม็ดสีผิวทำงานมากขึ้น ทำให้เกิดรอยดำที่บริเวณผิวหนัง
  • หลุมสิว : เป็นผิวที่มีการอักเสบรุนแรงจากปัญหาสิว โดยที่ผิวยังไม่สามารถสมานแผลเพื่อเติมเต็มส่วนที่บาดเจ็บในชั้นผิวที่ลึกลงไปได้อย่างเต็มที่ จึงทิ้งรอยหลุมสิวเอาไว้บนผิวหนังชั้นนอก

วิธีลดรอยสิวให้หายดี

วิธีลดรอยสิวให้หายดี

อาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ

สารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants) นับว่าเป็นสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องผิว เพราะมีส่วนช่วยในการชะลอความเสื่อมและฟื้นฟูเซลล์ผิวที่อักเสบจากสิวได้เป็นอย่างดี รวมถึงช่วยสร้างคอลลาเจนให้กับผิว พร้อมช่วยเติมเต็มเนื้อเยื่อที่ไม่สมบูรณ์ ให้ผิวที่เกิดใหม่มีความเรียบเนียนและสุขภาพดี โดยเราสามารถพบสารต้านอนุมูลอิสระได้ในอาหารจำพวกผัก ผลไม้ เช่น ส้ม แอปเปิล องุ่นแดง ชาเขียว หัวหอม มะเขือเทศ เป็นต้น

หลีกเลี่ยงการทำร้ายผิวในบริเวณที่เป็นสิว

หนึ่งในวิธีลดรอยสิวที่ดีที่สุดคือการงดสัมผัสใบหน้าโดยเฉพาะบริเวณที่เกิดสิว โดยควรหลีกเลี่ยงการแกะ แคะ เกาผิว ซึ่งจะทำให้ผิวมีการอักเสบมากขึ้น เพราะหากไม่หลีกเลี่ยงกับพฤติกรรมเหล่านี้ ปัญหารอยแดง รอยดำ และหลุมสิวก็อาจจะตามมาได้ง่าย ๆ

หลีกเลี่ยงแสงแดด

แสงแดด เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผิวเป็นสิวเกิดรอยดำได้ง่าย ดังนั้นการรักษารอยดำจากสิว คือการเลี่ยงแสงแดด รวมถึงหมั่นใช้ครีมกันแดดเป็นประจำเมื่อออกกลางแจ้ง เพราะนอกจากจะช่วยปกป้องผิวและลดรอยดำได้แล้ว ปัญหาจุดด่างดำ ฝ้า กระ ก็จะไม่เกิดขึ้นอีกด้วย

ใช้เลเซอร์ลดรอยสิว

ปัญหาหลุมสิวอาจต้องใช้เวลาในการรักษา การเลือกวิธีลดรอยสิวด้วยการใช้เลเซอร์ จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกยอดนิยม โดยจะเป็นการใช้คลื่นพลังงานเข้มข้นเข้าไปทำลายเซลล์ผิวเก่า พร้อมกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาทดแทน ทำให้หลุมสิวตื้นขึ้นได้

เลือกสกินแคร์เซรั่มลดรอยสิว

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลปัญหาผิวเป็นสิว เป็นตัวเลือกที่สามารถช่วยแก้ปัญหาได้ตรงจุด ที่มีทั้งความสะดวกและง่ายมากที่สุดวิธีหนึ่ง โดยควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลปัญหารอยสิวที่มีประสิทธิภาพสูงอย่าง Provamed Post Acne Scar Gel ในรูปแบบของเซรั่มลดรอยสิว ที่มีเนื้อเจลใส บางเบา ไม่เหนียวเหนอะหนะ มีสารสกัด Epitensive ซึ่งเป็นนวัตกรรมโปรตีนจากพืช (Plant Epidermal Growth Factor) ช่วยในการฟื้นฟูผิว ลดปัญหารอยแผลและหลุมสิว พร้อมช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระทำให้ผิวแข็งแรง อีกทั้งยังเป็นสูตรอ่อนโยนที่ปราศจากแอลกอฮอล์ ซิลิโคน พาราเบน น้ำหอมและสี

ดูแลรอยสิวให้จางลงได้งาย ๆ ด้วยเซรั่มลดรอยสิวเป็นจาก Provamed Post Acne Scar Gel เวชสำอางคุณภาพสูงที่ผ่านการทดสอบจากแพทย์ผิวหนัง ใช้ได้ในทุกสภาพผิวแม้ผิวแพ้ง่าย ทำให้สิวแห้งและยุบตัวได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ทิ้งรอยดำและไม่ทำให้ผิวแห้งลอก

ช็อปสะดวกผ่านช่องทางออนไลน์, ห้างสรรพสินค้า และร้านขายยาใกล้บ้านคุณ

provamed post acne scar gel

แชร์ :