How to ล้างหน้าให้ถูกวิธีแก้ปัญหาสิวบุกสะสม!

ปัญหาสิวบุก มีสิวเรื้อรังบนใบหน้า

ปัญหาสิวบุก มีสิวเรื้อรังบนใบหน้าสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยเฉพาะในช่วงอากาศร้อนที่มีการสะสมของเหงื่อและสิ่งสกปรกมากมาย หากดูแลและทำความสะอาดผิวไม่ถูกวิธี ปัญหาสิวที่เกิดแบบซ้ำ ๆ ก็อาจมากวนใจได้

มาดูแลผิวด้วยการล้างหน้าที่ถูกวิธี พร้อมเคล็ดลับการเลือกโฟมล้างหน้าที่เหมาะสมกับทุกสภาพผิวได้ที่นี่

รู้ทันก่อนสิวบุก ห่างไกลสิวเกิดซ้ำ

ปัญหาสิว เป็นปัญหาผิวที่สร้างความกวนใจให้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย โดยเฉพาะในช่วงวัยรุ่น และวัยทำงานที่ต้องพบเจอกับผู้คนมากมาย แต่หากเรารู้ทันถึงปัจจัยที่ทำให้เกิดสิว ก็จะสามารถช่วยป้องกันและรักษาได้อย่างรวดเร็ว

เหงื่อและความมันสะสม

ในช่วงที่อากาศร้อนอบอ้าว เป็นช่วงที่ร่างกายจะขับเหงื่อและน้ำมันออกมาได้ง่าย ซึ่งหากร่างกายผลิตน้ำมันออกมามากจนเกินไป อาจทำให้เกิดปัญหาสิวได้ และยิ่งไม่ได้รับการทำความสะอาดผิวหน้าอย่างถูกต้อง อาจทำให้เกิดสิวเรื้อรังที่หน้าผาก แก้ม คาง จนลุกลากเป็นปัญหาสิวที่เกิดซ้ำซากได้อีกด้วย

มลภาวะทางอากาศ

หนึ่งในภัยเงียบที่ทำให้เกิดปัญหาสิวเรื้อรังที่รักษาได้ยาก คือเกิดจากมลภาวะทางอากาศที่ยากจะหลีกเลี่ยง เช่น ควันรถ ฝุ่นละออง รวมถึงปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่กำลังกลายเป็นปัญหาใหญ่ในขณะนี้ ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อผิวของเรา เพราะจะทำให้สารต้านอนุมูลอิสระในผิวลดลง รวมถึงภูมิต้านทานที่เป็นเกราะป้องกันผิวอ่อนแอลง ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื่นจนเกิดการระคายเคือง และเกิดสิวตามมาได้ง่าย

รังสียูวีจากแดด

รังสียูวีจากแสงแดด เป็นปัจจัยตัวร้ายที่ทำให้ผิวมีจุดด่างดำและมีความหมองคล้ำ รวมถึงเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาสิวบุกใบหน้าได้เช่นกัน เพราะเมื่อรังสียูวีเจอกับสารเคมีที่มีอยู่ในครีมกันแดดหรือสกินแคร์ต่าง ๆ อาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองจนเกิดการอักเสบ รวมถึงอาจทำให้ไขมันบริเวณรูขุมขนอุดตันจนทำให้เกิดสิวได้

ขอแนะนำให้เลือกใช้ครีมกันแดดประเภทไร้สารเคมี จะช่วยลดการระคายเคืองผิวได้ดี ทำให้ลดความเสี่ยงของการเกิดสิวได้

วิธีทำความสะอาดผิวหน้าที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันสิวบุก

วิธีทำความสะอาดผิวหน้าที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันสิว

ขั้นตอนที่ 1 : เช็ดด้วยคลีนซิ่ง

คลีนซิ่ง เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพในการเช็ดล้างเครื่องสำอางและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ให้หลุดออกไปจากผิวหน้า เพื่อลดการอุดตันในรูขุมขน และไม่ก่อให้เกิดปัญหาสิวบุก สิวเรื้อรังที่แก้ม หน้าผาก หรือคาง ซึ่งเป็นผิวบริเวณ T-Zone ที่สามารถเกิดการอุดตันได้ง่าย ขอแนะนำให้เลือกใช้คลีนซิ่งที่เหมาะสมกับสภาพผิว โดยเฉพาะคนที่ผิวแพ้ง่ายควรเลือกใช้คลีนซิ่งที่มีเนื้อบางเบา ไม่มีสารเคมี ซึ่งจะไม่ทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง

ขั้นตอนที่ 2 : เลือกใช้คลีนเซอร์ที่เหมาะสมกับสภาพผิว

เคล็ดลับการล้างหน้าเพื่อทำความสะอาดผิวได้อย่างหมดจดและดีต่อสุขภาพผิว คือการเลือกใช้คลีนเซอร์ที่เหมาะกับสภาพผิวของแต่ละคน รวมถึงมีคุณสมบัติทำความสะอาดสิ่งสกปรกบนใบหน้าได้อย่างล้ำลึก ซึ่งแต่ละสภาพผิวสามารถเลือกได้จากปัจจัยเหล่านี้

  • ผิวมัน :เป็นผิวที่มีรูขุมขนกว้าง ทำให้ผิวมีน้ำมันบนใบหน้าเยอะ และอาจทำให้เกิดสิวเรื้อรังที่หน้าผาก แก้ม คางได้ง่าย ขอแนะนำคลีนเซอร์แบบเนื้อเจลที่มี BHA (beta hydroxy acid) เช่น Salicylic Acid ที่ช่วยขจัดความมันและสิ่งสกปรกบนใบหน้าได้
  • ผิวแห้ง :เป็นรูปแบบผิวที่มีรูขุมขนเล็ก ซึ่งมักจะรู้สึกแห้งคันและระคายเคืองได้ง่าย คลีนเซอร์ที่มีไมเซลล่าร์ วอเตอร์ หรือที่มีมอยส์เจอไรเซอร์ จะมีคุณสมบัติช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ในผิว ทำให้ผิวไม่แห้งตึง
  • ผิวผสม :เป็นรูปแบบผิวที่มีความมันช่วง T-Zone ซึ่งอาจทำให้เกิดสิวเรื้อรังที่แก้ม คาง และหน้าผากได้ง่าย การเลือกใช้คลีนเซอร์ที่มีคุณสมบัติให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว และช่วยควบคุมความมัน จะลดโอกาสการอุดตันที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้
  • ผิวแพ้ง่าย :เป็นผิวที่มีความบอบบาง สามารถระคายต่อสิ่งเร้าต่าง ๆ ได้ง่าย ขอแนะนำให้เลือกใช้คลีนเซอร์ที่มีเนื้อสัมผัสเป็นเนื้อน้ำนม ครีม ที่มีความอ่อนโยนสูง และสามารถให้ความชุ่มชื้นกับผิวได้มากคลีนเซอร์แบบอื่น ๆ

ขั้นตอนที่ 3 : ซับผิวให้แห้งอย่างอ่อนโยน

การใช้ผ้าถูหน้าเพื่อเช็ดหน้าอย่างรุนแรง เป็นการกระตุ้นทำให้สิวลุกลามได้ ดังนั้นหลังล้างทำความสะอาดใบหน้าเรียบร้อยแล้ว ควรเลือกผ้าขนหนูเนื้อนุ่มที่ช่วยซับน้ำออกจากผิวหน้าได้อย่างเบามือ และหลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้าบ่อย ๆ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้สิวเรื้อรังไม่ให้กระจายเพิ่มเติมได้

ขั้นตอนที่ 4 : ใช้โทนเนอร์กระชับผิว

ขอแนะนำอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญที่ช่วยทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างล้ำลึก นั่นก็คือการเลือกใช้โทนเนอร์ที่มีประสิทธิภาพ โดยให้ใช้ทำความสะอาดหลังจากล้างหน้าเสร็จ มีคุณสมบัติสำคัญที่ช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลง และช่วยลดการผลิตน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้าได้ดี

ขั้นตอนที่ 5 : สกินแคร์เติมความชุ่มชื้น

สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์ จะช่วยเติมน้ำให้ผิว ทำให้ผิวมีความชุ่มชื้น ไม่แห้งตึง ทำให้ผิวไม่ต้องพยายามผลิตน้ำมันขึ้นมาบนผิว ลดความเสี่ยงต่อการอุดตันของรูขุมขนได้เป็นอย่างดี

มาดูแลผิวให้ห่างไกลจากสิวบุก หรือเกิดสิวเรื้อรังที่คาง แก้ม และหน้าผาก ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิว และช่วยจัดการปัญหาสิวได้อย่างอยู่หมัด กับเวชสำอางสกินแคร์รักษาสิว Provamed ที่ออกแบบมาเพื่อดูแลปัญหาสิวสำหรับผิวทุกประเภท พร้อมช่วยทำความสะอาดและลดสิวได้อย่างตรงจุด เคลียร์ทุกปัญหาสิวในทุกสภาพผิวแม้ผิวบอบบาง เพื่อผิวสุขภาพดีสดใส ฟื้นฟูความมั่นใจครั้งใหม่ที่ดีกว่าเดิม

ช็อปสะดวกผ่านช่องทางออนไลน์, ห้างสรรพสินค้า และร้านขายยาใกล้บ้านคุณ

สกินเเคร์รักษาสิว Provamed Acne รักษาสิวบุก

แชร์ :