วิธีลดรอยแผลเป็น คืนความสดใสให้ผิว!

วิธีลดรอยแผลเป็น เห็นผลเร็ว

ความเจ็บปวดจากการเกิดบาดแผลว่าแย่แล้ว แต่สิ่งที่แย่กว่าคือ ‘รอยแผลเป็น’ ที่หลงเหลือไว้หลังจากที่บาดแผลหายสนิท ยิ่งหากมีรอยแผลเป็นในบริเวณที่สังเกตเห็นได้ชัด เช่นแผลเป็นจากการทำศัลยกรรม ยิ่งทำให้ความมั่นใจลดฮวบ หลายคนจึงเลือกที่จะสวมใส่เสื้อผ้าที่มิดชิดเพื่อปกปิดรอยแผลเป็นเหล่านั้นเอาไว้
ถึงแม้ว่ารอยแผลเป็นคือปัญหากวนใจที่ไม่มีใครอยากจะเจอ แต่ในปัจจุบัน ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าขึ้น ทำให้มีวิธีลดรอยแผลเป็นมากมาย ทั้งแบบทำได้ด้วยตัวเอง และโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ดังนั้น ไม่ได้หมายความว่ารอยแผลเป็นจะต้องติดตัวเราตลอดไป ส่วนวิธีรักษาแผลเป็นจะมีอะไรบ้าง ติดตามได้ในบทความนี้

ประโยชน์ของการรักษาแผลเป็น

เนื่องจากแผลเป็นคือสิ่งที่ไม่มีใครประสงค์ให้เกิดขึ้นกับร่างกายตัวเอง ดังนั้นในทางตรงกันข้าม หากสามารถลบออกไปได้ย่อมเกิดประโยชน์หลากหลายประการ จึงเป็นเหตุผลให้หลายคนยอมลงทุนควักเงินในกระเป๋าจ่ายไปกับวิธีลดแผลเป็นหลากหลายวิธี โดยประโยชน์ต่าง ๆ มีดังต่อไปนี้

  • โอกาสด้านการงานที่มากขึ้น: สำหรับผู้ประกอบอาชีพที่รูปลักษณ์ภายนอกเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นดารา, นักแสดง, ศิลปิน, พิธีกร, นางแบบ และอีกมากมาย การมีแผลเป็นอาจเป็นหนึ่งเหตุผลที่ผู้ว่าจ้างใช้ในการตัดสินใจเลือกจ้าง ดังนั้นหากสามารถลบออกไปได้ย่อมเป็นผลดี
  • สุขภาพจิตดีขึ้น: แผลเป็น กับ สุขภาพจิต ดูเป็นสองสิ่งที่ไม่เกี่ยวข้องกันโดยสิ้นเชิง อย่างไรก็ตาม ทั้งสองสิ่งนี้ใกล้ชิดกันกว่าที่คาดคิด เนื่องจากมีคนจำนวนไม่น้อยที่รู้สึกสูญเสียความมั่นใจในตัวเองเมื่อเกิดรอยแผลเป็น และอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพจิตอื่น ๆ ที่ร้ายแรงกว่าได้ในอนาคต การรักษาแผลเป็นจึงช่วยในเรื่องนี้ได้
  • รักษาก่อนลุกลาม: แผลเป็นบางชนิดอาจเลือนหายได้เองตามกาลเวลา แต่ก็มีบางชนิดเช่นกันที่หากไม่รักษาอาจลุกลามขยายใหญ่เกินขอบเขตของแผลเดิมไปมากได้ รวมถึงเกิดอาการเจ็บและแสบร้อน เช่น แผลเป็นคีลอยด์ ดังนั้นจึงควรหาวิธีกำจัดออกไปโดยเร็วที่สุด

5 วิธีลดรอยแผลเป็น

ใช้ครีมหรือเจลที่มีคุณสมบัติลดรอยแผลเป็น

หนึ่งในวิธีรักษาแผลเป็นที่ง่ายที่สุด และสามารถประยุกต์ใช้ได้กับแผลเป็นหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นแผลเป็นไฟไหม้ แผลเป็นจากการทำศัลยกรรมหรือแผลเป็นทั่วไป คือการเลือกใช้ครีมหรือเจลที่มีคุณสมบัติช่วยลดรอยแผลเป็นมาทาบริเวณที่เกิดแผล โดยครีมหรือเจลเหล่านี้จะมีวางจำหน่ายทั่วไปตามร้านขายยา ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะมีส่วนผสมของ Vitamin E, Vitamin C หรือ สารสกัดหัวหอม โดยสารเหล่านี้มีงานวิจัยทางการแพทย์รองรับ ว่าสามารถช่วยลดความเข้มของรอยแผลเป็นได้อย่างมีนัยยะสำคัญ

ในส่วนของเจล ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นซิลิโคนเจล ซึ่งมีคุณสมบัติเกลี่ยง่าย แห้งเร็ว ไม่ระคายเคืองผิวที่บอบบาง และช่วยรักษาความชุ่มชื้นไว้ ลดการสร้างคอลลาเจนที่มากเกิน ซึ่งส่งผลให้รอยนูนของรอยแผลเป็นยุบลง หรือแผลคีลอยด์ลดการขยายตัวลงได้ได้

รับประทานอาหารเสริมสังกะสี

หากบอกว่าการบริโภคอาหารเสริมสังกะสี หรือ Zinc Supplements คือหนึ่งในวิธีลบรอยแผลเป็น หลายคนอาจสงสัยว่ามีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร ซึ่งเหตุผลไม่ได้มีอะไรซับซ้อน โดยแร่ธาตุสังกะสีมีคุณสมบัติเด่นในการช่วยสมานแผล ช่วยลดการอักเสบและสร้างการเติบโตของเซลล์ และด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ย่อมส่งผลโดยตรงต่อการรักษาแผลเป็น แต่อย่างไรก็ตาม การได้รับสิ่งใดเข้าสู่ร่างกายมากจนเกินไปย่อมไม่เป็นผลดี การบริโภคอาหารเสริมสังกะสีก็เช่นกัน จึงควรบริโภคในปริมาณที่แพทย์แนะนำหรือระบุไว้ข้างผลิตภัณฑ์เท่านั้น เนื่องจากหากบริโภคมากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการท้องอืดหรือท้องเสียได้

การนวดเพื่อลดรอยแผลเป็น

ถึงแม้จะเป็นวิธีลดรอยแผลเป็นที่ยังไม่เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในบ้านเรามากนัก แต่การนวดเพื่อลดรอยแผลเป็น หรือ Scar Massage คือศาสตร์ชนิดหนึ่งที่สามารถทำให้รอยแผลเป็นจางลงได้เช่นกัน เนื่องจากสามารถทำลายการสร้างคอลลาเจนในเนื้อเยื่อใต้ผิว โดยแผลเป็นบางประเภทอาจมีเนื้อเยื่อคล้ายเชือกพันแน่นอยู่ใต้ผิวหนัง ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้รอยแผลเป็นเด่นชัด ดังนั้นในกรณีนี้ แพทย์อาจแนะนำให้ใช้การนวดเป็นวิธีลดรอยแผลเป็น อย่างไรก็ตาม การนวดประเภทนี้จะแตกต่างจากการนวดทั่วไป จึงควรทำโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

รักษาแผลเป็น ด้วยตัวเองได้ไหม

เลเซอร์ลดรอยแผลเป็น

แน่นอนว่าเลเซอร์ลดรอยแผลเป็นคือวิธีรักษาแผลเป็นที่ต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น และอาจมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงได้ ดังนั้นจึงควรเลือกวิธีนี้ในกรณีแผลเป็นรุนแรง นอกจากนี้ยังมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง และอาจต้องทำหลายครั้งเพื่อให้เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน

กระบวนการ Chemical Peel

เช่นเดียวกับการใช้เลเซอร์ กระบวนการ Chemical Peel คือวิธีลบรอยแผลเป็นที่เหมาะสำหรับแผลเป็นรุนแรง และต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น โดยสารเคมีจะทำปฏิกริยากับผิวหนังชั้นบนสุดเพื่อกำจัดรอยแผลเป็น ดังนั้นเมื่อผิวหนังลอกออก อาจเกิดอาการผิวแดง เจ็บ หรือบวมชั่วคราว และใช้เวลา 1 สัปดาห์หรือมากกว่านั้นกว่าผิวหนังจะกลับสู่สภาวะปกติ

ตัวเลือกลดรอยแผลเป็นต้อง PROVAMED SCAR SILICONE

ถึงตรงนี้ หากกำลังมองหาวิธีลดรอยแแผลเป็นด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะแผลเป็นจากไฟไหม้ แผลเป็นจากการทำศัลยกรรม แผลเป็นจากการผ่าตัด อุบัติเหตุ หรือแผลเป็นทั่วไป PROVAMED SCAR SILICONE คือตัวเลือกที่ตอบโจทย์ ด้วยเนื้อเจลซิลิโคนใส บางเบา ไม่เหนียวเหนอะหนะ มีส่วนผสมของ Epitensive ซึ่งเป็นโปรตีนจากพืช (Plant-Epidermal Growth Factor), Non-GMO โปรตีนที่ใกล้เคียงกับโปรตีนในผิว ช่วยให้ผิวค่อย ๆ เรียบเนียนขึ้นและอ่อนนุ่มลง มี CPX ฟิล์มปกป้องแผลเป็น คงความชุ่มชื่นให้กับผิว ลดโอกาสการเกิดแผลนูนหรือคีลอยด์ พร้อมมีวิตามินซี อี ที่ช่วยบำรุงให้แผลชุ่มชื้นและช่วยให้แผลเป็นดูจางลงได้

ช็อปสะดวกผ่านช่องทางออนไลน์, ห้างสรรพสินค้า และร้านขายยาใกล้บ้านคุณ

แชร์ :