ดูแลผิวเป็นสิวอย่างถูกวิธี ด้วยครีมกันแดดสำหรับคนเป็นสิว

วิธีเลือกครีมกันแดดให้เหมาะกับสภาพผิว

ครีมกันแดด เป็นหนึ่งในสกินแคร์ที่ขาดไม่ได้ เพราะนอกจากจะช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดแล้ว ยังมีประโยชน์ในเรื่องการช่วยปกป้องผิวไม่ให้เกิดความหมองคล้ำ จุดด่างดำ ลดเลือนริ้วรอยแห่งวัย ลดความเสื่อมของสภาพผิว หรือเกิดปัญหาผิวต่าง ๆ และเพื่อเป็นการดูแลผิวอย่างถูกวิธี เราลองมารู้ถึงวิธีเลือกครีมกันแดดให้เหมาะกับสภาพผิว และวิธีเลือกครีมกันแดดสำหรับคนเป็นสิว ที่เหมาะสมและได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ทำไมต้องทาครีมกันแดด?

ครีมกันแดด เป็นสกินแคร์ที่ใช้ในขั้นตอนสุดท้ายของการบำรุงผิวหน้าก่อนแต่งหน้า เป็นขั้นตอนสำคัญที่ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดที่จะเข้ามาทำร้ายผิวของเรา อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพผิวในหลาย ๆ ด้านอีกด้วย

 • ช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV
  ครีมกันแดด มีประสิทธิภาพด้านการปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB ซึ่งเป็นรังสีที่มีส่วนในการทำลายเซลล์ผิวหนัง และคอลลาเจนใต้ผิวหนัง เพื่อให้ผิวได้รับการปกป้องจากการโดนแสงแดดเป็นเวลานาน อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงเซลล์ผิวเสื่อมสภาพ และไม่ทำให้ผิวแสบไหม้จากแสงแดด รวมถึงยังช่วยลดการระคายเคืองจากแสงแดดหรือมลพิษต่าง ๆ
 • ช่วยปกป้องผิวไม่ให้หมองคล้ำ
  ครีมกันแดดที่มีค่า PA+++ จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA ได้ดี ทำให้รังสีที่เป็นอันตรายต่อผิวไม่สามารถเข้ามากระตุ้นให้เกิดปัญหาผิวหมองคล้ำและจุดด่างดำ
 • ช่วยปกป้องคอลลาเจนใต้ชั้นผิว
  รังสี UV ในแสงแดด สามารถเข้าทำลายคอลลาเจนในชั้นผิวให้เสื่อมสภาพได้ ส่งผลให้ผิวแห้ง หยาบกระด้าง ไม่ชุ่มชื้น เราจึงต้องทาครีมกันแดดอยู่เป็นประจำ เพราะจะช่วยเสริมเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรง
 • ลดความเสี่ยงการเป็นโรคมะเร็งผิวหนัง
  รู้หรือไม่ว่า รังสี UV สามารถเข้าไปกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระที่เป็นอันตรายต่อเซลล์ผิวในร่างกายได้ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดมะเร็งผิวหนัง ดังนั้นการทาครีมกันแดด จะช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV ไม่ให้ผ่านเข้าสู่ผิว

วิธีเลือกครีมกันแดดให้เหมาะกับสภาพผิว

ครีมกันแดดสำหรับคนผิวแห้ง

ผิวแห้ง มีลักษณะเป็นผิวที่สูญเสียความสมดุลของความชุ่มชื้น ทำให้ต่อมไขมันในชั้นผิวหนังผลิตน้ำมันออกมาได้น้อย ส่งผลให้ผิวแห้ง ตึง แตก และมีอาการคัน หรือรู้สึกระคายเคืองร่วมด้วย ดังนั้นวิธีเลือกครีมกันแดดที่เหมาะสมกับคนผิวแห้ง ควรเลือกครีมกันแดดที่เป็นเนื้อครีม ที่มีความเข้มข้นของสารบำรุงผิวสูง เพื่อให้ผิวชุ่มชื้นพร้อมกับช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด

ครีมกันแดดสำหรับคนผิวมันเนื้อเจล

ผิวมัน เป็นลักษณะผิวที่ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติ มีรูขุมขนกว้างที่สามารถสังเกตเห็นได้ ทำให้ผิวหน้ามันเร็ว ผิวมันวาว ซึ่งการเลือกครีมกันแดดที่เหมาะสม ควรเลือกที่เป็นเนื้อเจล มีคุณสมบัติสามารถซึมเข้าสู่ผิวได้ง่าย แห้งไว ไม่ทิ้งคราบเหนอะหนะ และไม่ทำให้เกิดความมันสะสมเพิ่มบนผิวหน้า ซึ่งอาจจะนำไปสู่ปัญหาผิวหน้าต่าง ๆ ได้

ครีมกันแดดสำหรับผิวบอบบาง

ผิวบอบบาง หรือผิวที่เป็นสิวง่าย คือผิวที่เกราะป้องกันผิวอ่อนแอ ทำให้ถูกทำร้ายจากมลภาวะและแสงแดดได้ง่าย ซึ่งอาจทำให้ผิวอักเสบ ผิวลอก และเป็นสิว ซึ่งวิธีเลือกครีมกันแดด สำหรับคนเป็นสิวหรือมีผิวที่บอบบาง ควรเลือกใช้ครีมกันแดดเนื้อน้ำนม ที่มีความบางเบา ไม่หนักผิวมากจนเกินไป ที่สำคัญไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน น้ำหอม เพราะอาจทำให้ผิวอักเสบและเกิดสิวมากขึ้นได้

ครีมกันแดดสำหรับผิวผสม

ผิวผสม เป็นลักษณะของคนที่มีผิวแห้งและผิวมันรวมอยู่ด้วยกัน ซึ่งสามารถสังเกตได้จากผิวบริเวณ T-Zone ที่จะมีความมันสะสมมากกว่าบริเวณอื่น ๆ อีกทั้งยังมักเกิดปัญหาผิวแห้ง ผิวลอกในบางจุดบนใบหน้า ซึ่งวิธีเลือกครีมกันแดดที่เหมาะสม ควรเลือกใช้ครีมแบบ Hybrid ที่ดึงเอาจุดเด่นของ Physical และ Chemical มารวมกันไว้ในตัวเดียว ซึ่งมีลักษณะเป็นเนื้อครีมบางเบา สามารถดูดซับและสะท้อนรังสี UV ได้ ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด และไม่ทำให้ผิวอุดตัน

ครีมกันแดดสำหรับคนเป็นสิว

เทคนิควิธีเลือกซื้อครีมกันแดดสำหรับคนเป็นสิว

 • เลือกครีมกันแดดเนื้อบางเบา : ครีมกันแดดเนื้อน้ำนม โลชั่น หรือเนื้อเจล จะมีเนื้อที่บางเบา ซึมเร็ว สบายผิว ไม่ทำให้ผิวอุดตันหรือเกิดสิวเพิ่มขึ้นได้
 • เลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF / PA ที่เหมาะสม : คนที่มีปัญหาผิวเป็นสิวหรือผิวแพ้ง่าย การเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF / PA สูง ๆ อาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองเพิ่มขึ้นได้ ดังนั้นวิธีเลือกครีมกันแดด สำหรับคนเป็นสิวหรือผู้ที่มีผิวบอบบาง ควรเลือกตามความเหมาะสมในการใช้งาน อย่างเช่น หากอยู่ในที่ร่ม หรือไม่ค่อยได้โดนแดดบ่อย ๆ ก็ควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF ไม่น้อยกว่า 30 หรือถ้าเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ระบุเป็นค่า PA ก็ควรเลือกแบบ PA++++ เพื่อช่วยป้องกันรังสี UVA แต่ถ้าหากต้องออกไปเจอกับแสงแดดแรง ๆ ก็สามารถเพิ่มค่า SPF / PA ที่เหมาะสมได้เช่นกัน
 • เลือกครีมกันแดดที่มีคุณสมบัติปกป้องเพิ่มเติม : ผิวที่เป็นสิวง่าย เป็นผิวที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ซึ่งวิธีเลือกครีมกันแดดที่เหมาะสมอาจต้องมองหาครีมกันแดดที่มีคุณสมบัติอื่น ๆ เพิ่มเติมด้วย เช่น สามารถกันน้ำหรือกันเหงื่อได้ เพื่อให้ผิวไม่เกิดการอุดตันหรือเกิดสิวมากขึ้นกว่าเดิม

มาดูแลผิวให้ห่างไกลจากแสงแดด ด้วยการเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพ Provamed Pro-Balance UV Aqua Serum SPF50 PA++++ ครีมกันแดดสำหรับคนเป็นสิว ที่พัฒนาและค้นคว้าโดยผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์ เนื้อครีม บางเบา ซึมซาบเร็ว พร้อมช่วยลดความมันสาเหตุของการเกิดสิว ทำให้ผิวเรียบเนียน สามารถใช้ได้ทุกวัน

ช็อปสะดวกผ่านช่องทางออนไลน์, ห้างสรรพสินค้า และร้านขายยาใกล้บ้านคุณ

แชร์ :