5 วิธีปกปิดรอยแผลเป็นฉบับง่าย ไม่ต้องพึ่งหมอ!

วิธีปกปิดรอยแผลเป็น ง่าย ๆ ทำได้ที่บ้าน

เชื่อว่า ‘รอยแผลเป็น’ คือปัญหาผิวหนังที่ไม่มีใครอยากเจอ เพราะถึงแม้จะไม่ร้ายแรงแต่ก็น่ารำคาญใจไม่น้อย โดยเฉพาะรอยแผลเป็นในจุดที่เห็นได้ชัด เช่นบนใบหน้าหรือนอกร่มผ้า ที่นอกจากจะทำให้ไม่กล้าใส่เสื้อผ้าที่โชว์ผิวแล้ว ยังส่งผลต่อความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวันด้วย อย่างไรก็ตาม อย่าเพิ่งวิตกกังวลไป เพราะเมื่อมีปัญหาก็ย่อมมีทางแก้ โดยบทความนี้จะมาแนะนำ 5 วิธีปกปิดรอยแผลเป็นฉบับง่าย ๆ ไม่ต้องพึ่งหมอ สามารถนำไปประยุกต์ตามได้

แผ่นซิลิโคน

แผ่นซิลิโคนถือเป็นวิธีปกปิดรอยแผลเป็นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดวิธีหนึ่ง เนื่องจากลงทุนไม่มาก แต่ได้ผลดี โดยแผ่นเหล่านี้ผลิตจากซิลิโคนเกรดทางการแพทย์ มีหลายรูปทรงและขนาดเพื่อให้พอดีกับแผลเป็นประเภทต่าง ๆ สำหรับข้อดีของแผ่นซิลิโคนก็คือ สามารถช่วยลดการมองเห็นของแผลเป็นและยังช่วยให้ผิวชุ่มชื้น เมื่อใช้เป็นประจำแผ่นซิลิโคนจะทำให้แผลเป็นนิ่มและแบนลง ทำให้สังเกตเห็นได้น้อยลงอีกด้วย

รอยสักปกปิดรอยแผลเป็น

การใช้รอยสักเพื่อปกปิดรอยแผล เป็นวิธีปกปิดรอยแผลเป็นที่เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบการสักเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว รวมถึงผู้ที่เคยนึกอยากสัก แต่ก็ไม่มีโอกาสหรือความกล้าเสียที การเกิดรอยแผลเป็นก็อาจเป็นฤกษ์งามยามดีที่บอกว่าถึงเวลาที่ต้องสักเสียทีแล้ว!

สำหรับบางคน แผลเป็นสามารถเป็นเครื่องย้ำเตือนถึงประสบการณ์และเรื่องราวในอดีต ดังนั้น การสักเพื่อปกปิดรอยแผลเป็นอาจเป็นวิธีหนึ่งในการเปลี่ยนความทรงจำที่เจ็บปวดให้กลายเป็นสิ่งที่สวยงามได้อย่างลงตัวที่สุด อีกทั้งการสักทับรอยแผลเป็นยังสามารถทำหน้าที่เป็นเครื่องเตือนใจ ว่าเราก้าวข้ามผ่านสิ่งที่อยากลบเลือนในอดีตได้แล้ว ดังนั้นนอกจากจะได้รอยสักสวย ๆ ที่ตนเองชอบแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างความมั่นใจและสุขภาพจิตได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกรอยแผลเป็นที่เหมาะสำหรับการสัก สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องรอจนกว่าแผลเป็นหายสนิท และทิ้งช่วงเวลาไว้ระยะหนึ่งก่อนที่จะไปสัก เนื่องจากเนื้อเยื่อแผลเป็นมีความบอบบางมากกว่าผิวหนังปกติ และอาจไม่สามารถกักเก็บน้ำหมึกได้ดีเช่นเดียวกับผิวหนังทั่วไป ทำให้การหาช่างสักฝีมือดีก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ต้องคิดให้รอบคอบด้วยเช่นกัน

ใช้คอนซีลเลอร์ปกปิดรอยแผลเป็น

คอนซีลเลอร์เป็นผลิตภัณฑ์แต่งหน้ายอดนิยมที่ใช้ในการปกปิดรอยตำหนิ ความหมองคล้ำ และร่องรอยอื่น ๆ บนผิวที่ไม่อยากให้ผู้อื่นเห็น แน่นอนว่ารวมถึงรอยแผลเป็นด้วยเช่นกัน ดังนั้นการใช้คอนซีลเลอร์จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีปกปิดรอยแผลเป็นที่ไม่ยุ่งยากที่เราอยากแนะนำ

ขั้นตอนแรกในการปกปิดรอยแผลเป็นด้วยคอนซีลเลอร์ คือการเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม โดยควรเป็นคอนซีลเลอร์ที่มีคุณสมบัติในการปกปิดสูงและเข้ากับสีผิวของคุณ รวมถึงมีเนื้อครีมที่เกลี่ยง่าย แต่ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เนื้อสัมผัสมีความหนาเกินไป เพราะจะยิ่งดึงความสนใจให้สังเกตเห็นรอยแผลเป็นได้ชัดเจน

สำหรับขั้นตอนการใช้คอนซีลเลอร์นั้น ควรใช้ปริมาณเพียงเล็กน้อยแต้มลงบนรอยแผลเป็นโดยตรง จากนั้นใช้แปรงหัวแหลมขนาดเล็กค่อยๆ เกลี่ยคอนซีลเลอร์ให้เข้ากับผิวบริเวณรอบ ๆ อย่างบรรจงที่สุด และยิ่งรอยแผลเป็นใหญ่หรือนูนมากเท่าไร ก็ยิ่งต้องทำขั้นตอนนี้ซ้ำหลาย ๆ ครั้ง

แต่สิ่งสำคัญคือ ต้องเซ็ตคอนซีลเลอร์ด้วยแป้งเพื่อให้แน่ใจว่าคอนซีลเลอร์จะติดทนตลอดวัน โดยเลือกแป้งโปร่งแสงหรือแป้งที่เข้ากับสีผิวของคุณ จากนั้นใช้แปรงขนนุ่มปัดเบา ๆ ให้ทั่วบริเวณที่ปกปิด

แน่นอนว่าการใช้คอนซีลเลอร์ไม่ใช่วิธีวิธีปกปิดรอยแผลเป็นที่หมดจด หรือช่วยลดเลือนรอยแผลเป็นได้สมบูรณ์ แต่ผลลัพธ์ก็ช่วยสร้างความมั่นใจในชีวิตประจำวันได้ไม่น้อยแน่นอน

เซลฟ์แทนเนอร์ปกปิดรอยแผลเป็น

เซลฟ์แทนเนอร์คือผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางชนิดหนึ่งที่ใช้สำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มสีแทนลงบนผิวหนัง โดยไม่ต้องไปอาบแดด ซึ่งอาจทำให้ผิวหนังต้องสัมผัสกับรังสียูวีที่เป็นอันตราย และนอกจากนั้น เซลฟ์แทนเนอร์ยังสามารถใช้เป็นหนึ่งในวิธีปกปิดรอยแผลเป็นได้เช่นกัน

เมื่อใช้เซลฟ์แทนเนอร์เพื่อปกปิดรอยแผลเป็น สิ่งสำคัญคือต้องเตรียมผิวให้พร้อมโดยการขัดผิวด้วยสครับอย่างอ่อนโยน เพื่อช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและสร้างพื้นผิวที่เรียบเนียน อีกทั้งยังจะทำให้เซลฟ์แทนเนอร์ติดทนอยู่บนผิวหนังได้นาน หลังจากนั้นก็ค่อย ๆ เกลี่ยเซลฟ์แทนเนอร์ลงไปบนจุดที่ต้องการอย่างประณีตบรรจงที่สุด โดยอาจค่อย ๆ ไล่เฉดให้เข้ากับสีผิวบริเวณใกล้เคียง ไม่ให้บริเวณที่มีรอยแผลเป็นโดดเด่นขึ้นมา

สวมใส่เสื้อผ้าปกปิดรอยแผลเป็น

เรียกว่าเป็นวิธีปกปิดรอยแผลเป็นที่ง่ายดายที่สุด และหลายคนก็คงเลือกใช้วิธีนี้เป็นประจำอยู่แล้ว นั่นก็คือการสวมใส่เสื้อผ้าเพื่อปกปิด ซึ่งเรามีเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ มาแนะนำดังต่อไปนี้

  • เลือกเนื้อผ้าที่เหมาะสม: เนื้อผ้าที่เลือกส่งผลโดยตรงต่อการปกปิดรอยแผลเป็น แนะนำให้เลือกผ้าที่มีเนื้อหนาและทึบแสง เช่น ผ้าฝ้าย เดนิม หรือผ้าวูล ตรงกันข้าม หลีกเลี่ยงผ้าโปร่งบางที่อาจเผยให้เห็นรอยแผลเป็น
  • อุปกรณ์เสริมช่วยได้: ไม่ว่าจะเป็นผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ หรือเครื่องประดับ สามารถใช้เพื่อดึงดูดความสนใจจากรอยแผลเป็นได้ดีไม่น้อย  อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มมิติที่น่าสนใจให้กับลุคการแต่งกายได้อีกด้วย

ครีมทาแผลศัลยกรรม คุณภาพดี แนะนำ

ใช้เจลซิลิโคน

ปิดท้ายบทความนี้ด้วยวิธีปกปิดรอยแผลเป็นที่ง่าย ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ แถมยังได้ผลดี นั่นคือการทายาลดรอยแผลเป็นเนื้อเจลซิลิโคน ซึ่งสามารถช่วยลดการมองเห็นของแผลเป็นโดยการสร้างชั้นป้องกันบาง ๆ เหนือผิวบริเวณนั้น

เจลซิลิโคนทำงานโดยให้ความชุ่มชื้นแก่แผลเป็น และปกป้องจากปัจจัยภายนอกที่อาจเป็นอันตราย เช่น แบคทีเรีย และรังสียูวี ส่งผลทำให้เนื้อเยื่อบริเวณแผลเป็นเรียบและแบนลง ใช้ได้ทั้งแผลเป็นเก่าและใหม่ ปลอดภัยกับทุกสภาพผิว เรียกได้ว่าเป็นวิธีปกปิดรอยแผลเป็นที่ง่าย สะดวก ไม่สร้างความเจ็บปวด

Provamed Scar Silicone ตัวเลือกแห่งการลดเลือนรอยแผลเป็น

สำหรับใครที่กำลังมองหาเจลซิลิโคนหรือครีมทาแผลศัลยกรรม ที่จะช่วยลดเลือนรอยแผลเป็นได้อย่างเห็นผล ขอแนะนำ Provamed Scar Silicone เนื้อเจลซิลิโคนใส ให้สัมผัสบางเบา ซึมไว ไม่เหนียวเหนอะหนะ มาพร้อมส่วนผสมสำคัญอย่าง Epitensive โปรตีนจากพืชที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับโปรตีนในผิว ช่วยให้รอยแผลเป็นค่อย ๆ อ่อนนุ่มและดูเรียบเนียนขึ้น, Vitamin C ที่ช่วยบำรุงผิวให้กระจ่างใส ลดเลือนรอยดำ และ Vitamin E ที่ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น พร้อมช่วยดูแลรอยแผลเป็นจากอุบัติเหตุและการผ่าตัดทุกประเภทได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ช็อปสะดวกผ่านช่องทางออนไลน์, ห้างสรรพสินค้า และร้านขายยาใกล้บ้านคุณ

แชร์ :