ตอบคำถาม สิวฮอร์โมนรักษายังไง มีวิธีไหนที่ช่วยดูแลให้หายดี?

ลักษณะสิวฮอร์โมน

ปัญหาผิวเป็นสิวสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยเฉพาะปัญหาผิวที่เกิดจากฮอร์โมน ซึ่งเป็นลักษณะของสิวอักเสบที่สร้างความระคายเคืองให้กับผิวเป็นอย่างมาก และไม่เพียงแต่จะส่งผลถึงผิวหน้าที่ไม่เรียบเนียนเท่านั้น แต่ยังส่งผลถึงความมั่นใจอีกด้วย

มาเรียนรู้ถึงสาเหตุและลักษณะสิวฮอร์โมน รวมถึงวิธีการดูแล และการเลือกใช้สกินแคร์ที่ถูกต้อง เพื่อผลลัพธ์ในการดูแลผิวที่ดีที่สุดในบทความนี้

มาทำความรู้จักกับสิวฮอร์โมน

ปัญหาสิวสามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ชายและหญิงในหลากหลายช่วงวัย โดยเฉพาะวัยรุ่นที่มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดสิว ซึ่งลักษณะของสิวฮอร์โมนในแต่ละคนจะมีความแตกต่างกันไป โดยจะมีทั้งรูปแบบของสิวอุดตันที่บริเวณตรงกลางของหัวสิวมีการอุดตันแบบสิวหัวดำ หรือสิวอุดตันที่มีความนูนออกมาเล็กน้อยบริเวณหัวสิวในแบบสิวหัวขาว รวมถึงสิวอักเสบที่มีตุ่มแดงนูนขนาดใหญ่ อาจมีหนองร่วมด้วย ทำให้เกิดอาการเจ็บ ปวดบริเวณที่เกิดสิวได้

รู้ทันสาเหตุของการเกิดสิวฮอร์โมน (Hormonal Acne)

สิวฮอร์โมนเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย โดยแต่ละคนก็มีความเปลี่ยนแปลงด้านฮอร์โมนที่แตกต่างกันไป โดยสามารถแยกสาเหตุการเกิดได้ดังนี้

 • การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในช่วงประจำเดือน : สำหรับสาว ๆ ที่อยู่ในช่วงมีประจำเดือน หรือใกล้หมดประจำเดือน เป็นช่วงที่ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนมีจำนวนสูงขึ้น ส่งผลให้รูขุมขนกว้างมากขึ้น เป็นการเพิ่มโอกาสการเกิดสิวอุดตันในรูขุมขน จนกลายเป็นสิวฮอร์โมนได้
 • ปัญหาสิวที่ส่งต่อทางพันธุกรรม : หากคนในครอบครัวมีผิวที่เป็นสิวได้ง่าย ก็สามารถส่งต่อทางพันธุกรรมให้กับคนในครอบครัวได้
 • สภาวะความเครียด : อารมณ์ความเครียด เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายมีการผันผวน ซึ่งเมื่อเราอยู่ในสภาวะความเครียดหรือวิตกกังวล ก็จะส่งผลต่อระดับของฮอร์โมนและการทำงานของอวัยวะภายในร่างกาย ทำให้ปริมาณของสิวฮอร์โมนสามารถเติบโตและเพิ่มขึ้นได้ ซึ่งเมื่อเกิดขึ้นแล้ว การเลือกสกินแคร์รักษาสิวที่เหมาะกับสภาพผิวก็สามารถช่วยรักษาให้หายได้

ความแตกต่างระหว่างสิวฮอร์โมน Vs สิวปกติ

สาเหตุการเกิด

 1. สิวฮอร์โมน : สิวฮอร์โมนเกิดจากอะไร? ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดจากปัจจัยของฮอร์โมนและระบบการทำงานภายในร่างกายมีการแปรปรวน ซึ่งเข้าไปกระตุ้นต่อมไขมัน ให้ผลิตซีบัม(Sebum) ออกมาเป็นจำนวนมาก ทำให้มีเชื้อโรคและแบคทีเรียเข้าไปทำปฏิกิริยาในรูขุมขน ส่งผลให้เกิดสิวนั่นเอง
 2. สิวปกติ : โดยส่วนมากแล้วจะเกิดจากปัจจัยภายนอกทั้งเรื่องอาหารการกิน การดื่ม ความสะอาด รวมถึงการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมี ล้วนเป็นสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดเชื้อโรคซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิว

ลักษณะของผิว

 1. สิวฮอร์โมน : ลักษณะสิวฮอร์โมนเมื่อเคยเกิดแล้ว ก็มักจะเกิดขึ้นซ้ำในบริเวณเดิมรวมถึงในช่วงเวลาเดิม โดยมักจะอยู่ในบริเวณโหนกแก้ม รอบฝีปาก คาง กราม และที่แผ่นหลัง
 2. สิวปกติ : ลักษณะของสิวปกติสามารถเกิดขึ้นจากหลายปัจจัยเสี่ยงของแต่ละบุคคล ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ในหลายบริเวณ เช่น ใบหน้า ลำคอ และแผ่นหลัง เป็นต้น

แนะนำสกินแคร์รักษาสิวอักเสบปี 2022

สิวฮอร์โมนรักษายังไง?

รักษาสิวภายนอก

 • ควรหมั่นทำความสะอาด ชะล้างสิ่งสกปรกบนในหน้าอยู่เป็นประจำ
 • เมื่อผิวเป็นสิวฮอร์โมน ควรหลีกเลี่ยงการขัดหรือสครับหน้า ซึ่งเป็นการทำร้ายผิวให้แย่ไปมากกว่าเดิม
 • เลือกใช้ยาคุมกำเนิดรักษาสิวฮอร์โมน หรือกลุ่มยาปฏิชีวนะที่อยู่ในกลุ่ม Tetracycline, Doxycycline, Minocycline, Macrolides ซึ่งสารแต่ละชนิดจะมีความเหมาะสมกับประเภทสิวของแต่ละคน รวมถึงมีผลข้างเคียงที่แตกต่างกันออกไป ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนการเลือกซื้อ
 • เลือกใช้สกินแคร์รักษาสิวอักเสบที่มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย สามารถควบคุมความมัน และลดการอุดตันได้ รวมถึงไม่มีสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว

ดูแลผิวได้จากภายใน

 • เมื่อเกิดปัญหาผิวเป็นสิวฮอร์โมน ขอแนะนำให้พยายามไม่เครียดมากจนเกินไป เพราะสิวเกิดจากปัจจัยของฮอร์โมนที่ไม่สามารถควบคุมได้ รวมถึงความเครียดเป็นสิ่งที่ส่งผลให้สิวหายได้ช้าลงอีกด้วย
 • หลีกเลี่ยงอาหารกระตุ้นการเกิดสิว ซึ่งเป็นประเภทอาหารที่มีไขมันสูง มีน้ำตาลจำนวนมาก รวมถึงผลิตภัณฑ์จากนมล้วนเป็นสิ่งกระตุ้น ที่ทำให้เกิดการอุดตันในรูขุมขนได้ง่ายขึ้น
 • หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การออกกำลังกายนอกจากจะช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายแล้ว ยังช่วยขับของเสียออกทางเหงื่อ ช่วยลดการสะสมของสารพิษต่าง ๆ ให้ไม่ไปสะสมตามรูขุมขนอีกด้วย

สำหรับคนที่กำลังเผชิญกับปัญหาสิวฮอร์โมน มาดูแลและป้องกันสิวฮอร์โมนด้วยสกินแคร์รักษาสิวอักเสบ Provamed Acne Spot Gel เวชสำอางคุณภาพสูงที่ผ่านการทดสอบจากแพทย์ผิวหนัง ใช้ได้ในทุกสภาพผิวแม้ผิวแพ้ง่าย เหมาะสำหรับสิวอักเสบ สิวหัวหนอง ช่วยลดอาการอักเสบ ทำให้สิวแห้งและยุบตัวอย่างรวดเร็ว โดยไม่ทิ้งรอยดำและไม่ทำให้ผิวแห้งลอก

ช็อปสะดวกผ่านช่องทางออนไลน์, ห้างสรรพสินค้า และร้านขายยาใกล้บ้านคุณ

แชร์ :