การเลือกยาลดรอยแผลเป็นสำหรับแผลผ่าตัดและแผลศัลยกรรม

วิธีเลือกยาลดรอยแผลเป็น สำหรับแผลผ่าตัด

ผิวหนังของเราถือว่าเป็นส่วนที่มีความอ่อนโยนและบอบบาง เพียงแค่เกิดอุบัติเหตุเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็อาจทิ้งรอยแผลเป็นไว้นานหลายเดือน ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดศัลยกรรม มีดบาด น้ำร้อนลวก หรืออุบัติเหตุใด ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งนอกจากจะต้องกังวลกับกับการรักษาแผลแล้ว ยังต้องกังวลอีกด้วยว่ารอยแผลเป็นนั้นจะคงอยู่นานแค่ไหน และจะมีวิธีอย่างไรในการรักษาให้หายโดยไม่ทิ้งรอย วันนี้เราจะพาทุกคนมาเจาะลึกเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับยาลดรอยแผลเป็น มาดูกันว่าจะมีวิธีอย่างไรในการเลือกยาลดรอยแผลเป็นที่ใช่ พร้อมแนะนำการใช้อย่างถูกวิธี เพื่อลดรอยแผลเป็นหลังผ่าตัดอย่างมีประสิทธิภาพ

ประโยชน์ของยาลดรอยแผลเป็น

โดยปกติแล้วหลังจากที่เราได้รับบาดแผล หรือเข้ารับการผ่าตัดใด ๆ จนทำให้เกิดร่องรอยบนผิวหนัง ร่างกายของเราจะเริ่มต้นกระบวนการสมานแผลตามธรรมชาติ ซึ่งมักใช้เวลานานหลายเดือนกว่าที่รอยแผลจะหายดี และบางครั้งอาจหลงเหลือรอยดำคล้ำทิ้งไว้ให้ดูต่างหน้า จนกลายเป็นสิ่งที่รบกวนใจ ด้วยเหตุนี้ การใช้ ‘ยาลดรอยแผลเป็น’ ในระยะเวลาที่เหมาะสมหลังแผลเริ่มแห้ง และ
ใช้ต่อเนื่องจนกว่าแผลจะหาย จึงเป็นวิธีที่จะป้องกันการเกิดแผลเป็นได้ ด้วยคุณสมบัติในการรักษาเนื้อเยื่อและฟื้นฟูรอยแผลเป็น นอกจากนี้ ยาบางชนิดยังมาพร้อมกับส่วนผสมที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น และลดโอกาสเกิดรอยดำได้อีกด้วย

ยาลดรอยแผลเป็น สามารถใช้ลดรอยแผลเป็นแบบใดได้บ้าง

 • แผลเป็นนูน (Hypertrophic Scar) คือ แผลเป็นที่มีลักษณะเป็นเนื้อนูนขึ้นมา แต่ไม่เกินขอบเขตของรอยแผลเดิม ในระยะแรกอาจมาพร้อมกับอาการคันเล็กน้อย
 • แผลเป็นคีลอยด์ (Keloid Scar) คือ แผลเป็นที่มีลักษณะเป็นเนื้อนูน คล้ายกับแผลเป็นนูน แต่จะมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นจนออกนอกขอบเขตของรอยแผลเดิม อาจมีอาการคัน เจ็บ และรู้สึกตึงรั้งที่ผิวหนัง เนื่องจากการขยายของบาดแผล
 • แผลเป็นจากการศัลยกรรม คือ แผลเป็นที่เกิดจากการผ่าตัดศัลยกรรม ซึ่งหากไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกวิธีอาจกลายเป็นแผลคีลอยด์ได้
 • แผลเป็นจากไฟไหม้ น้ำร้อนลวก คือ แผลที่เกิดจากการที่ผิวหนังสัมผัสกับความร้อนสูง ในระยะแรกจะมีลักษณะเป็นตุ่มพองใส จากนั้นจะกลายเป็นรอยแดง และตามมาด้วยอาการแสบร้อน สุดท้ายแล้วรอยแดงนั้นก็จะกลายเป็นรอยแผลเป็น

วิธีเลือกยาลดรอยแผลเป็นที่มีประสิทธิภาพ

ยาลดรอยแผลเป็นเนื้อเจลซิลิโคน ลดเลือนรอยแผลผ่าตัด

 • ข้อดีของยาลดรอยแผลเป็นเนื้อเจลซิลิโคนโดยปกติแล้ว ยาสำหรับลดเลือนรอยแผลเป็นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ สูตรเนื้อเจลซิลิโคน ซึ่งมีจุดเด่นที่ความบางเบา ซึมไว และไม่ทิ้งความเหนียวเหนอะหนะไว้บนผิว ทั้งยังช่วยคงความชุ่มชื้น ทำให้ผิวบริเวณที่เกิดรอยแผลเป็นไม่แห้งกร้านอีกด้วย
 • ส่วนผสมใดบ้างที่ควรมองหาในการรักษารอยแผลเป็น
  • ซิลิโคน เป็นส่วนประกอบสำคัญในการซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ช่วยลดโอกาสเกิดรอยแผลเป็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งในการรักษารอยแผลเป็นนั้น สามารถเลือกใช้ได้ทั้งซิลิโคนชนิดทาและชนิดแผ่นแปะ แต่ชนิดทาจะมาพร้อมกับคุณสมบัติที่ช่วยบรรเทาอาการคันได้มากกว่า ทั้งยังสะดวกต่อการรักษา เพราะเมื่อทาแล้วจะซึมลงผิวได้ทันที ไม่ต้องคอยเปลี่ยนแผ่นแปะ
  • Vitamin C มีคุณสมบัติช่วยลดเลือนรอยด่างดำ ทำให้รอยแผลเป็นจางไว
  • Vitamin E มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น และทำให้รอยแผลเป็นนุ่มขึ้น
   ส่วนผสมอื่น ๆ เช่น สารสกัดจากพืช ที่ช่วยลดเลือนรอยแดงรอยดำ
 • ส่วนผสมที่ควรหลีกเลี่ยงนอกจากส่วนผสมสำคัญที่ควรมองหาแล้ว ก็ยังมีส่วนผสมที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ แอลกอฮอล์และน้ำหอม เพราะเป็นส่วนผสมที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง และอาจทำปฏิกิริยากับแผล จนกลายเป็นรอยดำฝังลึกที่ยากจะรักษา

การใช้ยาลดรอยแผลเป็นอย่างถูกวิธี ใช้อย่างไรให้หายเร็ว

นอกเหนือไปจากการเลือกยาที่มีประสิทธิภาพ สิ่งที่จะช่วยลดรอยแผลเป็นจากอุบัติเหตุและการผ่าตัดให้หายไวยิ่งขึ้น ก็คือการใช้ยาอย่างถูกวิธี ตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

 • ควรใช้ในขณะที่แผลแห้งปิดสนิท ไม่ควรใช้กับแผลสด
 • ก่อนทาควรล้างมือให้สะอาด และเช็ดมือให้แห้งก่อนทุกครั้ง
 • หมั่นทาบาง ๆ ที่รอยแผลเป็นอย่างสม่ำเสมอ และใช้อย่างต่อเนื่องทุกเช้า-เย็น
 • ควรใช้ขณะที่ผิวแห้งเท่านั้น ห้ามใช้กับผิวเปียก
 • ใช้ร่วมกับครีมกันแดด และพยายามหลีกเลี่ยงแสงแดดให้ได้มากที่สุด เพื่อป้องกันการเกิดรอยดำ

ถึงแม้ว่าการดูแลรักษารอยแผลเป็นจะเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา และไม่อาจเห็นผลลัพธ์ได้ในชั่วข้ามคืน แต่การเลือกยาที่มีประสิทธิภาพ ร่วมกับการใช้ยาที่ถูกต้อง ก็จะช่วยให้กระบวนการสมานแผลและการซ่อมแซมผิวหนังเป็นไปได้ด้วยดี ช่วยให้แผลหายไว และลดโอกาสเกิดรอยแผลเป็นได้อย่างแน่นอน

สำหรับใครที่กำลังมองหายาที่จะช่วยรักษารอยแผลเป็นได้อย่างเห็นผล ขอแนะนำ Provamed Scar Silicone ยาลดรอยแผลเป็นเนื้อเจลซิลิโคนใส ให้สัมผัสบางเบา ซึมไว ไม่เหนียวเหนอะหนะ มาพร้อมส่วนผสมสำคัญอย่าง Epitensive โปรตีนจากพืชที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับโปรตีนในผิว ช่วยให้รอยแผลเป็นค่อย ๆ อ่อนนุ่มและดูเรียบเนียนขึ้น, Vitamin C ที่ช่วยบำรุงผิวให้กระจ่างใส ลดเลือนรอยดำ และ Vitamin E ที่ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น พร้อมช่วยดูแลรอยแผลเป็นจากอุบัติเหตุและการผ่าตัดทุกประเภทได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ช็อปสะดวกผ่านช่องทางออนไลน์, ห้างสรรพสินค้า และร้านขายยาใกล้บ้านคุณ

แชร์ :