วิธีรักษาแผลเป็นหลังทำตาสองชั้นฉบับจบครบที่เดียว

การทำศัลยกรรมตาสองชั้น มักทำให้เกิดแผลบนเปลือกตา ดังนั้นหลังจากการผ่าตัดจึงมีโอกาสเกิดแผลเป็นได้ อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะฟังดูน่ากังวล แต่จริง ๆ แล้วก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่เพราะสามารถดูแลได้ โดยบทความนี้เราจะมาบอกต่อถึงการป้องกันไม่ให้เกิดแผลเป็นหลังทำตาสองชั้น ไปจนถึงการดูแลแผลเป็นหลังทำตาสองชั้นที่เกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ติดตามได้เลย

วิธีรักษาแผลเป็นหลังทำตาสองชั้น ที่ควรรู้

จำเป็นไหมที่ทำตาสองชั้นแล้วต้องเกิดแผลเป็น?

ก่อนที่จะไปถึงวิธีรักษาแผลเป็นหลังทำตาสองชั้น สิ่งที่ควรรู้ก่อนเป็นอันดับแรกคือ “จำเป็นไหมที่ทำตาสองชั้นแล้วต้องเกิดแผลเป็น?” ซึ่งคำตอบขึ้นอยู่กับปัจจัยหลากหลายประการดังต่อไปนี้

  • หนึ่งในปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดแผลเป็นหลังทำตาสองชั้น คือ เทคนิคการผ่าตัดที่ขาดความประณีต ย่อมทำให้มีโอกาสที่จะเกิดแผลเป็นมากขึ้นตามไปด้วย นอกจากนี้ ยังเกิดได้จากปัจจัยเฉพาะของผู้เข้ารับการศัลยกรรม เช่น อายุ ประเภทของผิวหนัง และพันธุกรรม ก็ส่งผลต่อการเกิดแผลเป็นได้ด้วยเช่นกัน
  • นอกจากนี้ การติดเชื้อยังเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดแผลเป็นหลังการทำตาสองชั้น หากไม่ได้รับการดูแลหลังการผ่าตัดอย่างเหมาะสมเพื่อป้องกันการติดเชื้อ จึงอาจทำให้เกิดการอักเสบและเกิดแผลเป็นได้ นอกจากนี้ การถูหรือสัมผัสบริเวณที่ผ่าตัดมากเกินไปก็อาจส่งผลทำให้เกิดแผลเป็นได้เช่นกัน
  • ดังนั้นเพื่อลดโอกาสเสี่ยง จึงควรที่จะเลือกศัลยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ ได้รับการรับรองอย่างถูกต้อง และมีประสบการณ์สูง นอกจากนี้ การปฏิบัติตามคำแนะนำในการการดูแลแผลเป็นหลังทำตาอย่างเคร่งครัด รวมถึงหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่อาจทำให้เกิดการกระทบกระเทือนที่บริเวณผ่าตัด ก็จะสามารถช่วยลดโอกาสการเกิดแผลเป็นได้

เทคนิคที่แพทย์ใช้ลดการเกิดแผลเป็น

ก่อนที่จะไปถึงการรักษาแผลเป็นตาสองชั้นด้วยตัวเองหลังการผ่าตัด แพทย์ผู้ผ่าตัดย่อมมีเทคนิคที่จะช่วยป้องกันการเกิดแผลเป็น หรือทำให้มีความเสี่ยงน้อยที่สุดอยู่แล้ว โดยเทคนิคที่นิยมมีดังต่อไปนี้

  • หนึ่งในเทคนิคที่ให้ผลลัพธ์ดีที่สุด คือการใช้ไหมละลายแทนการเย็บแบบดั้งเดิมที่ต้องดึงออกหลังจากแผลหายดีแล้ว โดยไหมละลายผลิตจากวัสดุที่สลายตามธรรมชาติในร่างกายเมื่อเวลาผ่านไป ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องนัดติดตามผลเพื่อเอาออก สิ่งนี้จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดแผลเป็นจากการเย็บแผลได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • อีกเทคนิคหนึ่งคือการทำแผลในตำแหน่งที่เหมาะสมซึ่งจะทำให้สามารถปกปิดแผลเป็นได้ โดยทั่วไปศัลยแพทย์จะทำการเปิดแผลในบริเวณรอยพับตามธรรมชาติของเปลือกตา ซึ่งจะทำให้มองเห็นได้น้อยลง นอกจากนี้ ศัลยแพทย์บางท่านอาจใช้เทคนิคที่เรียกว่าการทำตาสองชั้นแบบ “ซ่อนแผล” หรือ “ไร้แผลเป็น” โดยจะทำการเปิดแผลด้านในของเปลือกตาโดยไม่ทิ้งรอยแผลเป็นให้เห็น

รักษาแผลเป็นตาสองชั้น ต้องทำยังไง

เทคนิคดูแล สำหรับลดเลือนรอยแผลเป็นจากการทำตาสองชั้น

อย่างไรก็ตาม ต่อให้ศัลยแพทย์จะเชี่ยวชาญและประณีตในกระบวนการทำตาสองชั้นมากเพียงใด แต่แผลเป็นก็ยังมีโอกาสเกิดขึ้นได้เสมอ ดังนั้นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรทราบก่อนเข้ารับการศัลยกรรมตาสองชั้นคือเทคนิคการดูแลแผลเป็นหลังทำตาสองชั้นให้ลดเลือน ไปจนถึงจางหาย โดยมีทั้งวิธีที่สามารถทำเองได้ที่บ้าน หรือเข้ารับการรักษาแผลเป็นตาสองชั้นกับผู้เชี่ยวชาญ ดังต่อไปนี้

  • เลเซอร์เป็นหนึ่งในวิธีรักษาแผลเป็นหลังทำตาสองชั้นที่มีประสิทธิภาพที่สุด โดยเลเซอร์สามารถกำหนดเป้าหมายเนื้อเยื่อแผลเป็น จากนั้นจะเข้าไปทำลายรอยแผลและกระตุ้นการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อใหม่ให้แข็งแรง ผลลัพธ์ที่ได้คือแผลเป็นเรียบเนียนขึ้น สังเกตเห็นได้น้อยลง และตาสองชั้นที่ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น
  • การฉีดสเตียรอยด์เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการรักษาแผลเป็นตาสองชั้น โดยสเตียรอยด์จะเข้าไปลดการอักเสบและทำลายเนื้อเยื่อแผลเป็น
  • ปิดท้ายด้วยวิธีการดูแลแผลเป็นหลังทำตาสองชั้นที่ทุกคนสามารถทำเองได้ที่บ้าน คือการใช้ผลิตภัณฑ์เจลซิลิโคนลดรอยแผลเป็น โดยทาเจลบริเวณที่เกิดแผลเป็น ซึ่งเจลจะเข้าไปช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ช่วยให้แผลสมานได้ดียิ่งขึ้น และเมื่อเวลาผ่านไป แผลเป็นก็จะนุ่มและเรียบเนียนขึ้น

ถึงตรงนี้ หากกำลังมองหาครีมทารอยแผลเป็นหลังทำตาสองชั้น แนะนำ PROVAMED SCAR SILICONE เนื้อเจลซิลิโคนใส บางเบา ไม่เหนียวเหนอะหนะ เนื่องจากมี CPX ปริมาณเข้มข้นสูง ทำหน้าที่ในการสร้างฟิลม์เคลือบ รักษาความชุ่มชื้นบริเวณที่เกิดแผล และช่วยนำสารสำคัญอย่าง Epitensive ซึ่งเป็นโปรตีนจากพืช (Plant-Epidermal Growth Factor) ซึมลงสู่ผิว กระตุ้นการสร้างโปรตีนให้กลายเป็นเนื้อเยื่อมาซ่อมแซมเซลล์ผิว ช่วยให้แผลที่แข็งนูน นุ่มและเรียบเนียนขึ้น

ช็อปสะดวกผ่านช่องทางออนไลน์, ห้างสรรพสินค้า และร้านขายยาใกล้บ้านคุณ

 

ข้อมูลอ้างอิง:

1.Tips to Reduce Scars After Blepharoplasty Surgery . สืบค้นเมื่อวันที่ 26 เมษายน 2566 จาก https://drmyint.com/blog/tips-to-reduce-scars-after-blepharoplasty-surgery#:~:text=Gently%20massage%20blepharoplasty%20scars%20with,hydration%20and%20reduce%20poor%20scarring.

 

แชร์ :