ขั้นตอนการลงสกินแคร์เพื่อผิวแข็งแรงและสุขภาพดี

ขั้นตอนการลงสกินแคร์ ฉบับ 2022

นอกจากการทำความสะอาดหน้าเป็นประจำทุกเช้า-เย็นแล้ว การปรนนิบัติผิวด้วยสกินแคร์ก็ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เรามีผิวสุขภาพดีและห่างไกลจากปัญหาผิว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องริ้วรอย ความหมองคล้ำ และผิวที่แห้งกร้าน แต่ด้วยความที่สกินแคร์นั้นมีอยู่ด้วยกันหลากหลายประเภท แล้วเราควรเรียงลำดับการทาสกินแคร์อย่างไรถึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด? หาคำตอบได้ในบทความนี้

ความสำคัญของสกินแคร์

ก่อนที่จะไปทำความรู้จักกับขั้นตอนการลงสกินแคร์ที่ถูกต้อง เราขอชวนทุกคนมารู้จักกับความสำคัญของการใช้สกินแคร์กันก่อน

 • สกินแคร์ทำหน้าที่ปกป้องผิวจากปัจจัยต่าง ๆ
  ไม่ว่าจะอยู่ในบ้านหรือนอกบ้าน สิ่งที่เราไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ก็คือมลภาวะและปัจจัยต่าง ๆ ที่คอยทำร้ายผิว ทั้งรังสี UV ในแสงแดด, ฝุ่นละออง, ควันท่อไอเสีย และสารเคมีที่ลอยอยู่ในอากาศ รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิต การรับประทานอาหาร และความเครียดจากการทำงานก็ล้วนเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ผิวของเราเสื่อมสภาพ
 • ช่วยคงความอ่อนเยาว์ให้กับผิว
  นอกจากปัจจัยต่าง ๆ ที่ทำร้ายผิวอยู่ในทุกวัน อายุที่เพิ่มมากขึ้นก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เซลล์ผิวเสื่อมโทรม ก่อให้เกิดปัญหาริ้วรอยก่อนวัยและปัญหาผิวที่ตามมาอีกมากมาย
 • ช่วยให้ผิวแข็งแรง
  การเลือกใช้สกินแคร์ให้เหมาะกับสภาพผิวเป็นวิธีที่จะช่วยบำรุงและเสริมสร้างเกราะปกป้องผิว พร้อมช่วยให้ผิวแข็งแรงได้ในระยะยาว รวมถึงมีปัญหาผิวลดน้อยลงด้วย
 • ช่วยเพิ่มความมั่นใจ
  เมื่อปรนนิบัติผิวด้วยสกินแคร์เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือผิวที่แข็งแรงและสุขภาพดี ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้เราได้มากขึ้น

ด้วยประโยชน์เหล่านี้ นอกจากการหมั่นทาสกินแคร์อย่างสม่ำเสมอในทุกวันทั้งเช้าและเย็นแล้ว หากเรามีการเรียงลำดับการทาสกินแคร์อย่างถูกวิธี ก็จะยิ่งช่วยให้ได้ผลลัพธ์ในการดูแลผิวที่ดียิ่งขึ้น ไม่ใช่แค่ทำให้ผิวแข็งแรง แต่ยังช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยและช่วยให้ผิวดูเปล่งปลั่งกระจ่างใสอีกด้วย

ลำดับการทาสกินแคร์ สำคัญอย่างไร?

หลายคนอาจสงสัยว่า ทำไมเราจึงต้องให้ความสำคัญกับการลงสกินแคร์ เหตุผลก็คือ การเรียงลำดับการทาสกินแคร์ที่ถูกต้อง จะช่วยให้สกินแคร์แต่ละชนิดสามารถซึมซาบลงสู่ผิวหนังได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้ผิวของเราได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่และเห็นผลลัพธ์การบำรุงได้อย่างชัดเจน ซึ่งการลงสกินแคร์ที่ถูกต้องนั้นมีหลักในการจำง่าย ๆ ก็คือ “เริ่มลงจากสกินแคร์เนื้อเบาไปยังสกินแคร์เนื้อหนัก” สามารถใช้วิธีนี้ในการลงสกินแคร์ได้ทั้งเช้าและเย็น

ขั้นตอนการลงสกินแคร์ในตอนเช้า

 • โทนเนอร์
  การลงโทนเนอร์ในตอนเช้าเป็นขั้นตอนสำคัญที่จะช่วยปรับสภาพผิวให้พร้อมสำหรับการบำรุงในขั้นตอนถัดไป และยังช่วยมอบความสดชื่นให้กับผิวอีกด้วย
 • เซรั่ม
  เซรั่มเป็นสกินแคร์ที่มีเนื้อบางเบา การลงเซรั่มก่อนที่จะลงสกินแคร์ตัวอื่น ๆ จะช่วยให้เซรั่มซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้น
 • อายครีม
  อายครีมเป็นสกินแคร์ที่มีเนื้อเข้มข้น จึงเหมาะสำหรับการใช้หลังจากลงเซรั่ม ซึ่งเคล็ดลับในการทาอายครีมก็คือ ใช้ปริมาณเท่าเม็ดถั่วและบรรจงทาอย่างเบามือรอบ ๆ ดวงตา
 • ยาแต้มสิว
  สำหรับใครที่มีปัญหาสิวกวนใจ ยาแต้มสิวถือเป็นไอเทมสำคัญที่ต้องมี วิธีการทาก็คือ ค่อย ๆ แต้มลงไปในบริเวณที่มีสิวและทาอย่างเบามือเพื่อให้ตัวยาซึมลงสู่ผิวได้อย่างเต็มที่
 • มอยส์เจอไรเซอร์
  หลังจากที่แต้มสิวแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือมอยส์เจอไรเซอร์ เพื่อช่วยป้องกันการระคายเคืองและช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิว
 • ครีมกันแดด
  ปิดท้ายขั้นตอนการทาสกินแคร์ในตอนเช้าด้วยครีมกันแดด ซึ่งเป็นอีกหนึ่งไอเทมสำคัญที่ควรทาในทุกวันแม้จะไม่ได้ออกไปข้างนอกบ้าน เพราะรังสี UV นั้นสามารถเข้ามาทำร้ายผิวของเราได้จากทุกที่ การทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอจะช่วยป้องกันผิวจากริ้วรอยก่อนวัย ความหมองคล้ำ และลดโอกาสเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำในระยะยาว

ลำดับการทาสกินแคร์ที่ถูกต้อง อัปเดตล่าสุด

ขั้นตอนการลงสกินแคร์ในตอนกลางคืน

 • โทนเนอร์
  สำหรับตอนกลางคืน โทนเนอร์เป็นขั้นตอนที่จะช่วยทำความสะอาดผิวอย่างล้ำลึก เพื่อเช็ดคราบสิ่งสกปรกที่อาจหลงเหลืออยู่จากการล้างหน้า ช่วยให้ผิวแข็งแรงและลดการเกิดสิว
 • เซรั่ม
  ในตอนกลางคืนนั้น เซรั่มก็เป็นสกินแคร์ที่ขาดไม่ได้เช่นเดียวกัน โดยเราอาจเลือกใช้เซรั่มที่มีคุณสมบัติช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้น เพื่อฟื้นฟูผิวที่อ่อนล้าจากมลภาวะมาตลอดทั้งวัน
 • อายครีม
  อายครีมเป็นไอเทมที่ควรใช้ในตอนกลางคืนเป็นอย่างยิ่ง เพื่อช่วยบำรุงผิวรอบดวงตาให้กระชับและดูสดใส ซึ่งหากใครที่ไม่มีเวลาลงอายครีมในช่วงเช้า อาจเลือกลงเฉพาะตอนกลางคืนแทนได้เช่นกัน
 • ยาแต้มสิว
  นอกจากการใช้ในตอนเช้าแล้ว สำหรับผู้ที่มีปัญหาสิวควรใช้ยาแต้มสิวอย่างต่อเนื่องในตอนกลางคืนด้วยเช่นเดียวกัน เพื่อช่วยให้ได้ผลลัพธ์ในการรักษาสิวที่ดียิ่งขึ้น
 • มอยส์เจอไรเซอร์
  มอยส์เจอไรเซอร์เป็นไอเทมที่จำเป็นอย่างยิ่งในตอนกลางคืน เพราะเวลาที่เรานอนหลับ ผิวของเราจะสูญเสียความชุ่มชื้นไปได้โดยง่าย ทำให้บางครั้งผิวของเราจะแห้งและลอกเป็นขุยเมื่อตื่นขึ้นมาในตอนเช้า ซึ่งการทามอยส์เจอไรเซอร์เนื้อเข้มข้นจะช่วยให้ผิวของเราดูชุ่มชื้นสุขภาพดีได้อย่างยาวนาน
 • Sleeping Mask
  Sleeping Mask เป็นเคล็ดลับบำรุงผิวแบบเร่งด่วนสำหรับใครที่ต้องการฟื้นฟูผิวจากความเหนื่อยล้า มีให้เลือกด้วยกันหลากหลายสูตร ไม่ว่าจะเป็นสูตรเติมเต็มความชุ่มชื้น ลดเลือนริ้วรอย หรือสูตรที่ช่วยเพิ่มความกระจ่างใส แนะนำว่าควรใช้สัปดาห์ละ 2-3 ครั้งเพื่อป้องกันการอุดตันที่ผิว

สำหรับใครที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์รักษาสิวดี ๆ ที่สามารถใช้ร่วมกับการลงสกินแคร์ได้โดยไม่ทำให้สกินแคร์เป็นขุย ขอแนะนำยาแต้มสิวจาก Provamed เวชสำอางคุณภาพสูงที่ผ่านการทดสอบจากแพทย์ผิวหนัง ใช้ได้ในทุกสภาพผิวแม้ผิวแพ้ง่าย ช่วยให้สิวยุบไว ไม่ทิ้งรอยดำ และไม่ทำให้ผิวแห้งลอก

ช็อปสะดวกผ่านช่องทางออนไลน์, ห้างสรรพสินค้า และร้านขายยาใกล้บ้านคุณ

แชร์ :